WHO phản đối phát hành ‘passports miễn dịch’ cho bệnh nhân Covid-19 bình phục

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, hiện “không có bất kỳ bằng chứng nào” cho thấy những bệnh nhân Covid-19 phục hồi sức khỏe và có các kháng thể sẽ không thể tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Khái niệm “passports miễn dịch” hoặc “chứng nhận không có rủi ro” được nêu lên như phương thức cho phép những người đã được bảo vệ khỏi tái nhiễm Covid-19 có thể trở lại làm việc. Tuyên bố của WHO cũng đưa ra cảnh báo đối với việc phát hành “passports miễn dịch” hoặc “chứng nhận không có nguy cơ” cho những người từng mắc bệnh Covid-19. Theo đó, việc làm này có thể thực sự làm gia tăng nguy cơ lây lan vì những đối tượng đó có thể phớt lờ các hướng dẫn tiêu chuẩn. 

Chile hồi tuần trước cho biết sẽ bắt đầu trao “passports sức khỏe” cho những người mắc Covid-19 được cho là đã khỏi bệnh. Một khi kết quả xét nghiệm cho thấy những người này đã phát triển các kháng thể giúp họ miễn dịch trước virus SARS-CoV-2, họ có thể ngay lập tức quay trở lại công việc.

Ý tưởng “passports miễn dịch” từng được nhắc đến hồi đầu tháng 4 khi Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đề xuất cấp một loại giấy chứng nhận cho những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Tại cuộc họp báo trên, ông Matt Hancock cho biết, với chứng nhận này, nhiều người lao động tại Anh có thể ngay lập tức quay trở lại làm việc bởi không còn lo ngại nguy cơ tái nhiễm Covid-19. Nhờ đó, nước Anh có thể từng bước gỡ bỏ các lệnh phong tỏa, khôi phục các hoạt động kinh tế.

Trong khi đó, Đức cũng xem xét cấp “passports miễn dịch” cho những nhân viên y tế nhiễm Covid-19 nhưng đã được điều trị khỏi nhằm giúp họ được miễn trừ việc cách ly và các hạn chế khác. “Các nhân viên y tế, các tình nguyện viên trong cuộc chiến chống Covid-19 có thể được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng và như vậy, họ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm làm việc”, ông Gerard Krause, người đứng đầu bộ phận dịch tễ học của Trung tâm nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mang tên Helmholtz ở Braunschweig cho biết.

 Trong khi đó, hầu hết nghiên cứu cho thấy những người nhiễm Covid-19 đã bình phục có các kháng thể đối với virus này. Tuy nhiên, một số người có hàm lượng kháng thể trong máu rất thấp, cho thấy miễn dịch tế bào có thể cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sự bình phục của bệnh nhân. WHO cho biết sẽ tiếp tục xem xét bằng chứng về các phản ứng kháng thể đối với virus SARS-CoV-2.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus