WHO khuyên đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu đã thay đổi lời khuyên về đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch coronavirus, nói rằng chúng nên được đeo ở những nơi mà virus lan rộng 

Việc sử dụng khẩu trang đã trở thành một chủ đề nóng kể từ khi đại dịch lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO cho biết: “Trước những bằng chứng phát triển của virus, WHO khuyên rằng các chính phủ nên khuyến khích công chúng đeo khẩu trang ở những nơi có sự lây truyền rộng rãi và khoảng cách là khó khăn”.

Ở những khu vực có sự lây truyền vi-rút ở cộng đồng, “chúng tôi khuyên rằng những người từ 60 tuổi trở lên, hoặc những người mắc bệnh tiềm ẩn, nên đeo khẩu trang y tế trong những tình huống không thể tránh xa”, ông nói thêm.

WHO duy trì khuyến nghị rằng những người bị các triệu chứng COVID-19 nên ở nhà và nếu thực sự  họ muốn rời khỏi nhà, họ nên đeo khẩu trang y tế.

Như trước đây, những người chăm sóc người nhiễm bệnh tại nhà nên đeo khẩu trang y tế khi ở cùng phòng; và nhân viên y tế nên đeo khẩu trang y tế cộng với thiết bị bảo vệ khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ hoặc được xác nhận COVID-19.

Nhưng trong một bản cập nhật ảnh hưởng đến nhân viên y tế, WHO hiện khuyến nghị rằng ở những khu vực lây truyền vi rút lan rộng, tất cả những người làm việc trong các bộ phận lâm sàng của cơ sở y tế nên đeo khẩu trang y tế 

WHO cũng ban hành hướng dẫn mới về thành phần của khẩu trang vải phi y tế cho công chúng, khuyên rằng chúng nên bao gồm ít nhất ba lớp vật liệu khác nhau.

Lớp bên trong phải được làm bằng vật liệu thấm nước như bông, lớp giữa – hoạt động như một bộ lọc – từ vật liệu như polypropylen không dệt, trong khi lớp ngoài phải là vật liệu chống nước như polyester.

Giám đốc cấp cứu của WHO Michael Ryan nhấn mạnh rằng việc đeo mặt nạ vải chủ yếu là để ngăn người mặc có thể lây nhiễm cho người khác, thay vì tự bảo vệ.

Theo một nghiên cứu từ nguồn tin chính thức do AFP tổng hợp, coronavirus mới đã lây nhiễm ít nhất 6,7 triệu người và giết chết hơn 390.000 người kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus