Viện Y tế Mỹ: Thuốc ngừa COVID 19 có thể cần phải chích 2 mũi 

TOPSHOT - An aerial view shows painted circles in the grass to encourage people to social distance at Washington Square Park in San Francisco, California, on May 22, 2020, amid the novel coronavirus pandemic. (Photo by Josh Edelson / AFP) (Photo by JOSH EDELSON/AFP via Getty Images)

(CNN) – Thuốc chủng ngừa virus corona có thể đòi hỏi phải 2 liều mới có hiệu quả hoàn toàn, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia NIH, Tiến sĩ Francis Collins cho hay. 

“Rõ ràng đây không phải là điều chúng tôi ưa chuộng, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có thể chỉ cần một mũi chích ngừa,” ông Collins nói. 

Thông thường đối với bất cứ loại thuốc chủng ngừa nào, một liều luôn luôn tốt hơn vì lý do chi phí, và cũng vì con người ta không mặn mà trong việc đi chích ngừa hai lần. 

Theo ông Collins, một số vaccine đang được thử nghiệm sẽ bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng quy mô bắt đầu từ tháng tới, và sẽ cho thấy thuốc ngừa cần 1 mũi hay 2 mũi. 

“Chắc chắn có khả năng một hoặc nhiều hơn trong số những vaccine này có thể cần đến 2 mũi chích ngừa mới có hiệu quả miễn dịch đầy đủ. Đó là một trong những lý do làm thử nghiệm, và thử nghiệm lâm sàng để tìm hiểu điều này,” ông Collins nói. “Nếu có những gì cần  thiết để bảo vệ đầy đủ với  bất cứ thuốc ngừa nào trong số này, chúng tôi muốn biết điều đó.”

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tân tiến BARDA thuộc Bộ Y tế hiện đang bảo trợ tài chánh cho 5 nghiên cứu thử nghiệm vaccine khác nhau. Các công ty dược phẩm Moderna và AstraZeneca hiện đang thử nghiệm lâm sàng trên con người, trong khi Johnson & Johnson, Sanofi, và Merck đang phát triển vaccine nhưng chưa bắt đầu thử nghiệm lâm sàng, theo Tổ chức Y tế Thế giới. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus