Viên chức Y tế Tulsa: Tập hợp của ông Trump góp phần gia tăng COVID 19 

(Business Insider) – Theo một viên chức y tế hàng đầu ở Tulsa, tiểu bang Oklahoma, buổi tập hợp vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump tại đây “có nhiều khả năng đã góp phần” vào tình trạng gia tăng ca nhiễm virus corona trong quận. 

“Trong những ngày vừa qua, chúng tôi chứng kiến gần 500 ca dương tính mới, và chúng tôi có một số sự kiện lớn chỉ cách đây hơn 2 tuần, vì vậy tôi nghĩ chúng tôi chỉ cần xâu chuỗi lại,” Giám đốc Sở Y tế Tulsa, Tiến sĩ Bruce Dart nói. Vào ngày 20 tháng 6, chiến dịch của ông Trump thu hút hàng ngàn người ủng hộ về  trung tâm BOK tham dự buổi vận động tranh cử đầu tiên kể từ sau đại dịch, bất chấp quan ngại từ các chuyên viên y tế, trong đó có ông Dart, rằng đây có thể biến thành sự kiện lây lan rộng virus corona. 

Oklahoma chứng kiến ngày có nhiều ca nhiễm COVID 19 kỷ lục vào thứ Ba, với hơn 850 ca trong khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ. 

Những người tham dự buổi tập hợp được yêu cầu ký giấy không khởi kiện nếu nhiễm virus. Tất cả mọi người đến đây đều được kiểm tra thân nhiệt và đưa mặt nạ, còn dung dịch rửa tay khô đặt khắp mọi nơi. Tuy nhiên, hình chụp tại nơi cho thấy rất ít người mang khẩu trang, và thực hành giãn cách xã hội. 

Trong một tuyên bố gởi cho AP, Giám đốc truyền thông chiến dịch tái tranh cử Tim Murtaugh cho rằng, những người biểu tình bên ngoài buổi tập hợp cũng là thủ phạm lây lan. “Không có biện pháp phòng ngừa sức khoẻ nào khi nói về hàng ngàn người bạo loạn, cướp bóc và biểu tình trên đường phố, và truyền thông lại tường trình vấn đề này không dẫn đến gia tăng trường hợp nhiễm virus,” Murtaugh nói. “Trong khi đó, buổi tập hợp của Tổng thống diễn ra cách đây 18 ngày rồi, tất cả người tham dự được kiểm tra nhiệt độ, được đưa mặt nạ, và có dung dịch rửa tay ở khắp mọi nơi.”

“Rõ ràng mối quan ngại của truyền thông về các buổi tụ họp lớn bắt đầu và kết thúc với các buổi tập hợp của ông Trump,” Murtaugh nói thêm. 

Trong khi các chuyên viên y tế cảnh báo về bất cứ tụ họp lớn nào, thì họ cũng cho rằng, virus sẽ lây lan ngoài trời ít hơn trong nhà, cũng như trong thời gian tiếp xúc lâu. 

6 nhân viên vận động tranh cử của ông Trump xét nghiệm dương tính với virus corona trước buổi tập hợp vào thứ Bảy, cũng như hai nhân viên Mật vụ làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt người tham dự. Họ cuối cùng không tham dự sự kiện, và hàng chục Mật vụ khác cũng phải tự cách ly, theo dõi tình trạng sức khoẻ. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus