Vén màn bí ẩn của hàng không mẫu hạm thứ nhì của Trung Quốc

Cali Today News – Trong tháng 4 có thể Hải Quân Trung Quốc sẽ nhận thêm một hàng không mẫu hạm thứ nhì đi vào hoạt động, đặc biệt đây là sản phẩm “Made in China” hoàn toàn, theo tin từ báo The Economic Times cho hay hôm cuối tuần.

Đại diện của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc khẳng định đây là chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên hoàn toàn do Trung Quốc vẽ kiểu và các công đoạn lắp ráp đang đi vào giai đoạn hoàn tất sau cùng.

Người ta tin là là chiếc hàng không mẫu hạm này có thể được hạ thủy vào ngày 23 tháng 4, tức là ngày diễn ra lễ kỷ niệm 68 năm của lực lượng Hải Quân Trung Quốc, vốn được thành lập vào năm 1949, khi Mao Trạch Đông hoàn tất cuộc chiếm đóng hoàn toàn lãnh thổ Trung Hoa.

Photo Courtesy: Reuters

Đại tá Wu Qian, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho báo chí hay: “Giai đoạn lắp ráp sau cùng đang được hoàn thành, tôi chưa thể nói ngày mà chiếc hàng không mẫu hạm này được khánh thành, nhưng sẽ không lâu đâu”

Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ dự khán lễ hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm này. Người ta cho là hình dáng của nó giống với chiếc hàng không mẫu hạm Liaoning mà Trung Quốc đã mua từ Ukraine vào năm 1988 và hiện đang hoạt dộng, nhưng với các tính năng tấn công nổi bật hơn với các vũ khí tối tân hơn.

Như thế quân đội Trung Quốc thực sự bành trướng. Ngoài hai hàng không mẫu hạm, chiếc thứ ba đang được bắt tay đóng ngay, và Hải Quân TQ còn có dự án đóng tàu đổ bộ tấn công lớn nhất thế giới. Không lực Trung Quốc còn có loại máy bay tàng hình J-20 và phóng pháo cơ H-6K nữa.

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus