Vaccine COVID 19 thử nghiệm ở Mỹ cải thiện miễn dịch, sẵn sàng vào giai đoạn cuối cùng

(AP) – Thuốc chủng ngừa COVID 19 đầu tiên được thử nghiệm ở Mỹ đã cải thiện hệ thống miễn dịch của con người, như những gì các nhà khoa học hy vọng. Nhà nghiên cứu thông báo vào thức Ba, khi thuốc bắt đầu bước sang giai đoạn thử nghiệm quan trọng cuối cùng. 

“Cho dù thế nào thì đây là tin tốt lành,” Nhà Khoa học hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci nói.
Được Viện Y tế Quốc gia cùng Moderna Inc. phát triển, thuốc chủng ngừa sẽ bước vào giai đoạn quan trọng nhất vào ngày 27 tháng 7 với 30.000 người tham gia thử nghiệm xem liệu 2 liều  chủng ngừa thực sự có đủ mạnh để bảo vệ chống lại virus corona hay không. 

Vào thứ Ba, các nhà nghiên cứu tường trình kết quả được lo lắng chờ đợi lâu nay từ 45 người tình nguyện đầu tiên hồi tháng 3. Kết quả cho thấy, vaccine thúc đẩy  tăng cường miễn dịch. 

Số người tình nguyện đầu tiên tham gia thử nghiệm phát triển kháng thể trung hoà trong máu của họ  – chìa khoá phân tử ngăn chặn nhiễm bệnh – ở những mức độ có thể so sánh được với kháng thể có trong những bệnh nhân COVID 19 hồi phục. Toán nghiên cứu cho hay trên Tạp chí Y khoa New England. 

Chưa có gì bảo đảm nhưng chính phủ hy vọng có kết quả cuối cùng vào cuối năm nay, một tốc độ kỷ lục trong việc phát triển thuốc chủng ngừa. 

Cần phải chích 2 liều thuốc ngừa, mỗi mũi cách nhau một tháng. 

Không có những phản ứng phụ đáng kể, nhưng hơn phân nửa những người tham gia nghiên cứu có phản ứng giống như cảm cúm đối với thuốc như mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, sốt và đau tại điểm chích thuốc. Đối với 3 người được cho liều cao nhất, những phản ứng này nghiêm trọng hơn, và liều này không được các nhà nghiên cứu theo đuổi. 

Một số phản ứng trên tương tự với những triệu chứng virus corona, nhưng chỉ tạm thời trong khoảng 1 ngày hoặc xảy ra ngay sau khi chích thuốc. 

Các nhà khoa học bên ngoài xem kết quả này là “bước khởi đầu tốt đẹp,” và tỏ ra lạc quan về thử nghiệm giai đoạn cuối vào đầu sang năm có thể đưa ra câu trả lời liệu thuốc có thực sự an toàn và hiệu quả không. 

Tuy nhiên, kết quả được công bố vào thứ Ba chỉ bao gồm những người trẻ tuổi hơn. Bước thử nghiệm đầu tiên sau đó được mở rộng sang cả hàng chục người cao niên, độ tuổi được xem có nguy cơ nhiễm COVID 19 cao cao nhất. Những kết quả này đang được đánh giá, và chưa được công bố. Nhưng Fauci cho hay, thử nghiệm cuối cùng sẽ gồm những người cao tuổi hơn, cũng như những người có tình trạng bệnh lý mạn tính khiến cho ho dễ bị nhiễm COVID 19, cũng như cộng đồng người Da đen và Latino. 

Trên thế giới hiện nay có hơn 2 chục thuốc chủng ngừa COVID 19 đang được thử nghiệm ở nhiều giai đoạn khác nhau. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Đại học Oxford của Anh cũng bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. 

Thử nghiệm lâm sàng trên 30.000 người sẽ đánh dấu nghiên cứu COVID 19 lớn nhất trên thế giới từ trước đến nay. Và Moderna không chỉ là thuốc duy nhất được thử nghiệm đại trà như vậy ở Mỹ, chính phủ dự tính những nghiên cứu lớn của ứng cử viên từ Đại học Oxford, và một loại khác của Johnson&Johnson. Ngoài ra, Pfizer Inc. cũng dự tính có nghiên cứu lớn riêng. 

Người dân có thể bắt đầu ghi danh tình nguyện tham gia vào những thử nghiệm khác nhau. “Nhiều người nghĩ, đây là cuộc tranh chỉ có một người thắng. Cá nhân tôi, tôi chào mừng tất cả,’ ông Fauci nói. “Chúng ta cần nhiều loại vaccine. Chúng ta cần vaccine cho thế giới, chứ không chỉ cho riêng đất nước chúng ta.” 

Trên khắp thế giới, các quốc gia đang đầu tư vào kho dự trữ hàng trăm triệu liều chủng ngừa của các ứng cử viên khác nhau, với hy vọng có thể bắt đầu chủng ngừa nhanh chóng nếu bất cứ ứng cử viên nào chứng minh có hiệu quả và an toàn. 

Hương Giang (Theo AP) 

https://www.msn.com/en-us/health/medical/first-covid-19-vaccine-tested-in-us-poised-for-final-testing/ar-BB16JgIv

https://www.ktvu.com/news/first-covid-19-vaccine-tested-in-us-produced-antibodies-in-all-patients-during-trial

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus