Vắc-xin Moderna COVID-19 có thể sẵn sàng để sử dụng vào cuối năm nay

(Reuters) – Vắc-xin chống lại COVID-19 của Moderna Inc ( MRNA.O ) có thể được tung ra vào cuối năm nay, các viên chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai, sau khi nhà sản xuất thuốc tuyên bố bắt đầu thử nghiệm 30.000 người để chứng minh rằng nó an toàn và hiệu quả

Thử nghiệm  nhằm tăng tốc độ phát triển các biện pháp chống lại coronavirus mới, thêm hy vọng rằng một loại vắc-xin hiệu quả sẽ giúp chấm dứt đại dịch. Cổ phiếu của Moderna có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts tăng 9%.

Moderna đã nhận được gần 1 tỷ đô la từ chính phủ Hoa Kỳ, nơi đang giúp tài trợ cho một số ứng cử viên vắc-xin theo chương trình  Warp Speed

Hơn 150 ứng cử viên vắc-xin coronavirus đang trong giai đoạn phát triển khác nhau, với khoảng hai chục công ty tiềm năng đã tiến tới thử nghiệm trên người.

Có một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả được phân phối vào cuối năm 2020 là một mục tiêu mở rộng, nhưng đó là mục tiêu đúng đắn của người dân Mỹ, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH) của ông Cameron Collins cho biết trong một bản phát hành tuyên bố bắt đầu Giai đoạn lớn. Thử nghiệm Giai đoạn III.

Các nhà sản xuất đang tăng cường sản xuất trong khi thử nghiệm đang được tiến hành để đáp ứng càng sớm càng tốt với virus, hiện vẫn đang lan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới. COVID-19 đã giết chết hơn 650.000 người trên toàn thế giới và các nền kinh tế bị ảnh hưởng

Moderna có thể có hàng chục triệu liều sẵn sàng khi và nếu vắc-xin được coi là an toàn và hiệu quả, Collins nói với các phóng viên về một cuộc gọi.

Thử nghiệm lớn ở giai đoạn cuối được  đánh giá sự an toàn của vắc-xin mRNA-1273 của Moderna và xác định xem liệu nó có thể ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng sau hai liều hay không.

Anthony Fauci, viên chức bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ, cho biết việc thử nghiệm có thể đến vào tháng 11, tháng 12 hoặc thậm chí sớm hơn.

Các tình nguyện viên thử nghiệm sẽ nhận được hai mũi tiêm cách nhau khoảng 28 ngày với 100 microgam mRNA-1273 

Kết quả của một nghiên cứu nhỏ ở giai đoạn đầu được công bố đầu tháng này cho thấy các tình nguyện viên đã tiêm hai liều vắc-xin Moderna có mức kháng thể diệt vi-rút vượt quá mức trung bình nhìn thấy ở những người đã hồi phục từ COVID-19.

Moderna cho biết họ vẫn đang đi đúng hướng để cung cấp khoảng 500 triệu liều mỗi năm và có thể lên tới 1 tỷ liều mỗi năm, bắt đầu từ năm 2021.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus