Ủy ban FDA ‘bật đèn xanh” vắc xin Moderna cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi

Photo Credit: Preston Ehrler | LightRocket

Vắc xin Covid-19 hai liều của Moderna dành cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi đã nhận được sự đồng ý của ủy ban độc lập FDA, một bước quan trọng trên con đường phân phối cho trẻ em.

Ủy ban đã bỏ phiếu để khuyến nghị sử dụng các mũi tiêm này cho trẻ mẫu giáo đến học sinh trung học sau một cuộc họp công khai cả ngày để cân nhắc mức độ an toàn và hiệu quả của các mũi tiêm.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ và buồn nôn, Theo FDA.

Các ước tính về hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể Covid khác không còn chiếm ưu thế. Các mũi tiêm cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi có hiệu quả ước tính là 90% chống lại biến thể alpha và chủng Covid ban đầu được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, theo bản trình bày của FDA. Các mũi tiêm cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi ước tính có hiệu quả ước tính là 76% trong việc ngăn ngừa từ biến thể delta.

Tiến sĩ Offit, một bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết: “Tôi nghĩ lợi ích rõ ràng lớn hơn rủi ro”

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi sẽ nhận được những mũi tiêm nhỏ hơn 50 microgam, trong khi thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi sẽ nhận được liều lượng tương tự như người lớn là 100 microgam.

FDA dự kiến ​​sẽ cho phép tiêm vắc-xin trong tuần này. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh phải ký  trước khi các nhà thuốc và bác sĩ có thể bắt đầu sử dụng chúng. Việc tiêm chủng Moderna ở nhóm tuổi này có thể bắt đầu ngay trong tuần tới.

Trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã đủ điều kiện để tiêm chủng vắc xin Pfizer và BioNTech’s , mặc dù nhiều bậc cha mẹ chưa cho con mình chủng ngừa. Khoảng 30% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và 60% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi được tiêm chủng đầy đủ vào đầu tháng Sáu.

Việc cho phép vắc-xin của Moderna cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi sẽ mang lại tính đủ điều kiện phù hợp với các mũi tiêm của Pfizer. Điều này cũng sẽ cho phép FDA cấp phép đồng thời cả vắc xin Moderna và Pfizer cho trẻ em dưới 5 tuổi. Ủy ban FDA sẽ họp vào thứ Tư để thảo luận về vắc-xin cho trẻ sơ sinh đến trẻ mẫu giáo, nhóm tuổi duy nhất còn lại không đủ điều kiện để tiêm chủng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus