Ủy ban cố vấn FDA ủng hộ tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Photo Credit: Shawn Rocco | Duke University | via Reuters

Ủy ban cố vấn FDA vào thứ ba ủng hộ mũi tiêm vaccine Pfizer và  BioNTech cho trẻ em lứa tuổi 5-11, một bước quan trọng trong việc phòng ngừa cho 28 triệu trẻ em ở Mỹ 

Sự chứng thực của Ủy ban cố vấn sẽ giúp cơ quan FDA xem xét và có thể đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng vài ngày. Cuộc bỏ phiếu gần như được nhất trí với 17 người ủng hộ và một phiếu trắng.

Tuần tới, một nhóm cố vấn vắc xin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh dự kiến ​​sẽ đưa ra khuyến cáo của riêng mình. Nếunhóm  đưa ra sự chứng thực và Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky ký, các mũi tiêm cho trẻ nhỏ có thể bắt đầu ngay lập tức.

Chính quyền Biden cho biết họ có kế hoạch phân phốingay khi được FDA và CDC cho phép, dự kiến ​​sẽ đến vào đầu tháng tới. Chính quyền cho biết họ đã mua đủ vắc xin để tiêm cho tất cả 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Hoa Kỳ, và sẽ phân phối nó với liều lượng nhỏ hơn và với kim tiêm nhỏ hơn để giúp bác sĩ nhi khoa và dược sĩ dễ dàng sử dụng cho trẻ em hơn.

Nhiều bậc cha mẹ cho biết họ đang hồi hộp chờ đợi sự cho phép của vắc-xin với các trường học hiện đang mở trên khắp Hoa Kỳ 

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chiếm khoảng 9% trong tổng số các trường hợp Covid được báo cáo ở Mỹ, theo dữ liệu được FDA trình bày cho ủy ban hôm thứ Ba. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, số ca mắc Covid mới ở trẻ em vẫn rất cao, với hơn 1,1 triệu ca mắc bệnh ở trẻ em được thêm vào trong sáu tuần qua, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số phụ huynh và các nhóm vận động cho rằng việc tiêm chủng Covid cho trẻ em là không cần thiết vì các nghiên cứu cho thấy trẻ em ít gặp phải các triệu chứng của bệnh hơn mặc dù chúng bị nhiễm bệnh với tỷ lệ tương tự như người lớn.

Một số thành viên ủy ban cho biết hôm thứ Ba rằng tiêm chủng cho các nhóm trẻ  sẽ giúp Hoa Kỳ tiến tới giai đoạn ”miễn dịch” của Covid, nơi virus vẫn đang lưu hành nhưng ở mức độ thấp hơn hiện tại. Những người khác lưu ý rằng vẫn còn những ẩn số, chẳng hạn như tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ nhỏ, nhưng vẫn nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm ngừa lớn hơn nguy cơ. 

“Chúng tôi không muốn trẻ em chết vì Covid, ngay cả khi số trẻ em đó ít hơn nhiều so với người lớn và chúng tôi không muốn chúng ở ICU,” thành viên Tiến sĩ Amanda Cohn nói trước cuộc bỏ phiếu.

Pfizer đã yêu cầu FDA cấp phép vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào ngày 7 tháng 10 . Công ty đã công bố dữ liệu  cho thấy mũi tiêm hai liều 10 microgam – một phần ba liều lượng được sử dụng cho thanh thiếu niên và người lớn – là an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong một thử nghiệm lâm sàng trên trẻ nhỏ. Nó cho biết các mũi tiêm tạo ra phản ứng miễn dịch và có các tác dụng phụ tương đương với những tác dụng phụ được thấy trong một nghiên cứu ở những người từ 16 đến 25 tuổi.

Tiến sĩ Doran Fink, phó giám đốc bộ phận vắc xin của FDA, cho biết hôm thứ Ba, một “đội quân nhỏ” gồm các nhân viên của FDA đã làm việc suốt tháng qua để đảm bảo dữ liệu là chính xác nhất có thể.

Các nhân viên của FDA đã công bố một phân tích vào cuối ngày thứ Sáu, cho biết liều lượng nhỏ hơn của vắc-xin Pfizer dường như an toàn và hiệu quả cao ở trẻ nhỏ. Họ ghi nhận nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên nhưng cho biết lợi ích của việc tiêm phòng, bao gồm ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong, nói chung sẽ lớn hơn nguy cơ mắc các bệnh viêm tim hiếm gặp.

Đã có 1.640 trường hợp viêm cơ tim được báo cáo ở những người dưới 30 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna’s Covid tính đến ngày 6 tháng 10, Tiến sĩ Mathew Oster, một viên chức CDC, nói với ủy ban vắc xin của FDA. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus