Ủy ban cố vấn FDA khuyến cáo tiêm mũi thứ 2 cho vắc xin J&J

Một ủy ban cố vấn cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hôm thứ Sáu cho biết FDA này nên cấp phép mũi tiêm tăng cường thứ hai cho vắc xin Johnson & Johnson 

Cuộc bỏ phiếu nhất trí – của Ủy ban cố vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học liên quan của cơ quan – là một bước quan trọng trước khi Hoa Kỳ có thể bắt đầu tiêm mũi thứ hai cho những người nhận J&J. Một liều vắc-xin J&J đã được chứng minh trong các nghiên cứu là tương đối kém hiệu quả hơn so với vắc-xin RNA thông tin hai liều do Pfizer – BioNTech và Moderna sản xuất .

Ủy ban đã đề xuất mũi tăng cường cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, những người đã nhận được mũi tiêm đầu tiên của J&J ít nhất hai tháng sau liều ban đầu. Nhiều thành viên ủy ban cho biết nó nên được coi là một loại vắc xin hai liều giống như Moderna và Pfizer.

Trước đó, ủy ban đã khuyến nghị các mũi tiêm tăng cường của vắc xin Moderna cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người trưởng thành có nguy cơ cao khác, phù hợp với các hướng dẫn về vắc-xin Pfizer.

FDA thường tuân theo lời khuyên của ủy ban và quyết định cuối cùng của các FDA có thể được đưa ra trong vòng vài ngày. Tuần tới, một nhóm tư vấn về vắc xin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh sẽ quyết định xem ai nên tiêm thêm các mũi J&J. 

J&J đã yêu cầu cơ quan phê duyệt một mũi tiêm nhắc lại vắc-xin một liều cho những người từ 18 tuổi trở lên vào ngày 5 tháng 10. Công ty đã gửi dữ liệu cho thấy liều thứ hai có hiệu suất tương tự như vắc xin mRNA, tăng cường khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh có triệu chứng từ 72% lên 94% khi được tiêm hai tháng sau liều đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Vài ngày trước cuộc họp vào thứ Sáu, các nhà khoa học của FDA đã công bố một phân tích về đơn xin tăng cường của J&J, đặt câu hỏi về sức mạnh của dữ liệu. FDA cho biết mọi người có thể được hưởng lợi từ liều thứ hai, nhưng thông tin bổ sung do công ty cung cấp còn hạn chế và cơ quan chưa xác minh tất cả. Công ty thừa nhận rằng một liều J&J duy nhất luôn kém hiệu quả hơn so với vắc xin mRNA trong các thử nghiệm lâm sàng và trong các nghiên cứu thực tế.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus