Tưởng nhớ Paul Allen: “người đã thay đổi thế giới”

Photo Credit: AFP

CBS News – Tỉ phú Paul G.Allen, người đồng sáng lập công ty lừng danh Microsoft cùng với người bạn thuở thiếu thời là Bill Gates, đã qua đời hôm qua tại Seattle ở tuổi 65 vì bệnh non-Hodgkin liên quan đến hạch bạch huyết.

Vừa biết tin này, rất nhiều lời chia buồn từ khắp nơi đổ về gia đình ông, tỉ phủ Bill Gates mô tả ông là “người bạn lâu năm nhất và thân ái nhất” của ông, đồng thời khẳng định “máy tính cá nhân sẽ không ra đời nếu không có Paul Allen”

CEO của công ty Microsoft là Satya Nadella mô tả ‘ông Allen đã thay đổi thế giới’. Bill Gates và Paul Allen đồng sáng lập ra Microsoft vào năm 1975 và Allen rời bỏ công ty vào năm 1983, nhưng vẫn giữ một số lượng cổ phiếu lớn lao của công ty.

Photo Credit: AFP

Trong năm 2018, số tài sản do cổ phiếu mang lại cho ông vẫn còn giá trị đến 20 tỉ đô la. Ông đầu tư tài sản vào các ngành khác nhau như bảo vệ môi sinh, du hành vũ trụ, văn hóa nghệ thuật và là chủ nhân của hai CLB thể thao là Portland Trail Blazers và Seattle Seahawks.

Vào năm 1986, cùng với người em gái, ông thành lập công ty Vulcan là công ty chuyên về đầu tư nhằm quản lý số tài sản của ông. Bill Hilf, CEO của công ty này, cho biết: “Ông đã mang lợi lộc cho nhiều triệu người, ông luôn mơ ước một thế giới tốt đẹp hơn và không ngừng cống hiến cho ước mơ này”

Thị trưởng Seattle Jenny Durkan cho hay: “Paul là đứa con thật sự của thành phố, đã góp phần làm cho Seattle và thế giới tốt đẹp hơn, sinh động hơn, đến nhiều thế hệ sau chúng ta vẫn sẽ hưởng lợi nhờ tầm nhìn sáng suốt của ông, nhờ các sáng tạo của ông và sự hào hiệp rộng rãi của ông”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus