TTK Liên Hiệp Quốc báo động về rò rỉ phóng xạ nguyên tử ở Thái Bình Dương

Photo Credit: Fabrice COFFRINI / AFP / Getty Images)

AFP – Tổng Thư Ký Antonio Guterres của Liên Hiệp Quốc hôm thứ năm 16/5 đã báo động là một kiến trúc bằng bê tông cốt sắt được làm ra trong thế kỷ 20 nhằm chứa đụng các chất thải của các vụ thử bom nguyên tử đang làm thất thoát chất liệu ra Thái Bình Dương.

Nói chuyện với các sinh viên ở đảo Fiji, ông Guterres mô tả kiến trúc của nhóm san hô Enewetak này, vốn nằm trong quần đảo Marshall Islands, giống như ‘một cái quan tài’, một di sản của những cuộc thử bom nguyên tử thời Chiến Tranh Lạnh.

Trong hậu bán thế kỷ 20, Hoa Kỳ và Pháp từng cho thử một số bom nguyên tử trong vùng và ông Guterres nhận định: “Tất cả chúng ta đều biết Thái Bình Dương là nạn nhân của cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử”

Trong quần đảo Marshalls, nhiều cư dân đã bị ép buộc phải di tản ra khỏi vùng đất của tổ tiên của họ và tái định cư nơi khác, trong lúc thêm nhiều ngàn người bị phóng xạ nguyên tử đe dọa.

Quần đảo Marshalls là nơi đã diễn ra 67 vụ thử vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ từ năm 1946 đến năm 1958, tại các dảo san hô Bikini và Enewetak, trong đó có vụ thử quả bom khinh khí vào năm 1954, mạnh gấp 1,000 lần quả bom đã thả ở Hiroshima.

Ông Guterres đang thực hiện chuyến đi vùng Nam Thái Bình Dương nhằm cổ động cho việc ý thức về thay đổi khí hậu, nhưng ông cho là ‘người dân nơi đây vẫn còn bị tàn dư của các vụ thử bom nguyên tử đe dọa’

‘Cái quan tài’ là một cái hòm bằng bê tông chứa các chất thải của các vụ thử bom nguyên tử, được xây dựng vào cuối thập niên 1970 ở đảo Runit, có độ dày tới 18 inches, người ta dang e ngại vì các vết nứt nẻ đã thấy xuất hiện.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus