TT Trump lên tiếng về số người chết vì bão Puerto Rico, đổ lỗi cho đảng Dân chủ

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ năm 13/9 TT Trump lên tiếng chỉ trích con số người chết gần 3,000 người ở Puerto Rico do bão hurricane Maria gây ra trong năm 2017. Đây là con số do các viên chức của Puerto Rico công bố chính thức, so với con số chỉ vài chục người lúc ban đầu.

TT Trump tấn công phía Dân Chủ là đang tìm cách thổi phồng con số người chết nhằm mục tiêu tạo cảm giác chính phủ của ông làm việc tắc trách, nhưng ông không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho lời tố cáo của mình.

Trên trang mạng Twitter, TT Trump viết: “Khi tôi rời Puerto Rico, sau khi cơn bão đã đi qua, họ nói có từ 6 đến 19 người chết, sau đó con số này gia tăng không đáng kể, rồi gần đây họ bảo con số người chết rất lớn, là gần 3,000 người”

Bức điện đã làm Thị Trưởng thành phố San Juan là Carmen Yulin Cruz hết sức tức giận, bà đã chỉ trích dữ dội cả TT Trump lẫn chính phủ Mỹ đã trả lời quá chậm trễ đối với tai ương thời tiết đã tàn phá Puerto Rico trong năm ngoái.

Photo Credit: AP

Cũng trên Twitter, bà Cruz viết như sau: “Chuyện bác bỏ sau khi rõ ràng có chểnh mảng là như thế này, con số người tử nạn to lớn do bão là có thật và thưa ngài Tổng Thống, sự thiếu kính trọng của ông thực là khủng khiếp!”

Sau khi bão Maria đánh vào Puerto Rico vào giữa tháng 2 năm 2017, con số người chết do bão gây ra trực tiếp và gián tiếp vì các điều kiện vệ sinh tồi tệ và thiếu thốn thuốc men, tính đến tháng 9 năm 2017 là 2,975 người, theo các số liệu do chính quyền Puerto Rico chính thức đưa ra mới đây.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus