TT Trump huỷ bỏ chính sách của Obama về bảo vệ đại dương bao quanh Hoa Kỳ

Photo credit: the Hill

The Hill – TT Trump đã ký một quyết định huỷ bỏ chính sách của Obama về bảo vệ vùng Ngũ Đại Hồ và hai đại dương bao quanh duyên hải Hoa Kỳ.

Trong quyết định của mình ký vào tối qua, TT Trump nhấn mạnh đến vai trò của các nền công nghiệp phải sử dụng đại dương, nhất là ngành khai thác dầu hỏa và khí đốt, đồng thời vẫn tuân thủ các quy định về môi trường.

Trong sắc lệnh mới có đoạn: “Các nền công nghiệp dựa vào đại dương thuê mướn nhiều triệu nhân viên Hoa Kỳ và ủng hộ một nền kinh tế quốc gia được phát triển vững chắc, trong đó bao gồm nền công nghiệp năng lượng, quân sự, chuyên chở hàng hóa và các nền công nghiệp khác”

Sắc lệnh hành chính mới của TT Trump còn khuyến khích các công ty gia tăng khoan dầu và mở rộng các nền công nghiệp khác dựa vào Ngũ Đại Hồ và các đại dương.

Nội dung sắc lệnh mới đối kháng mạnh mẽ với sắc lệnh của cựu TT Obama, vốn tập trung vào việc bảo vệ môi trường và chống thay đổi khí hậu, được ông Obama ký vào năm 2010, không lâu sau khi xảy ra vụ cháy nổ ở giàn khoan BP Deepwater Horizon và 87 ngày căng thẳng tiếp theo vì dầu tràn ra đại dương.

Photo credit: the Hill

Sắc lệnh của cựu TT Obama còn lập ra một hội đồng liên bang có trách nhiệm giám sát nhiều quyết định và nhiều chương trình khác nhau có thể gây hại cho môi trường thiên nhiên của Ngũ Đại Hồ và các đại dương vùng duyên hải của Hoa Kỳ.

Nhưng chuyện làm của chính phủ Obama làm phía Cộng Hòa tức giận và nhiều lãnh đạo công nghiệp bất mãn, vì thế Dân Biểu Cộng Hòa Rob Bishop, Chủ tịch Ủy ban Tài Nguyên Thiên Nhiên của Hạ Viện, đã ngõ lời hoan nghênh là “chủ trương của TT Trump đã đi đúng hướng, mang lại lợi lộc cho các cộng đồng địa phương”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus