Home Khoa Học - Đời Sống Trung Quốc phát hiện loại cúm lợn mới có thể gây đại...

Trung Quốc phát hiện loại cúm lợn mới có thể gây đại dịch

Một chủng cúm lợn mới được tìm thấy ở lợn Trung Quốc có ‘khả năng gây đại dịch’, các chuyên gia cho biết
 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại virus cúm lợn ở lợn Trung Quốc có thể có khả năng nhảy sang người và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một đại dịch khác khi các chuyên gia y tế công cộng quốc tế vẫn đấu tranh để ngăn coronavirus.

Chủng virus này có tên G4 EA H1N1, được các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc phát hiện thông qua phân tích 30.000 miếng gạc mũi lấy từ heo tại các lò mổ ở Trung Quốc.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science (PNAS) hôm 29-6, G4 EA H1N1 là sự kết hợp của cúm được tìm thấy ở các loài chim châu Âu và châu Á và virus H1N1 – khiến nửa triệu người trên thế giới tử vong trong năm 2009. G4 EA H1N1 có thể thích nghi, lây truyền từ heo sang người và lây lan từ người sang người.

Khi được hỏi về các báo cáo bệnh cúm lợn mới, Tiến sĩ Anthony Fauci đã nói với ủy ban Thượng viện hôm thứ Ba rằng virus này không phải là mối đe dọa ngay lập tức mà là một điều gì đó khiến bạn phải chú ý.

Tin tức được đưa ra khi các trường hợp coronavirus tăng vọt ở hầu hết Hoa Kỳ, buộc các tiểu bang phải tạm dừng hoặc quay trở lại các giai đoạn trong kế hoạch mở cửa lại kinh tế của họ. Theo một ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, virus cúm năm 2009 đã giết chết khoảng 151.700 đến 575.400 người trên toàn thế giới . 

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt cho biết, khi nghĩ về lịch sử của các bệnh truyền nhiễm, tôi không thể nghĩ về thời gian chúng ta có hai loại virus đường hô hấp đồng thời là đại dịch. Đây sẽ là một sự kiện chưa từng có nếu virus này đột nhiên kích hoạt và bắt đầu lây lan.

Nhiều nghiên cứu rõ ràng cần phải được thực hiện, nhưng Schaffner nói rằng nghiên cứu này là một tín hiệu cảnh báo sớm của Cameron đối với các nhà điều tra dịch cúm trên toàn thế giới và đóng vai trò là một điểm sáng hữu ích trên radar y tế công cộng.

Người bình thường không cần phải làm bất cứ điều gì về nó, nhưng tất cả chúng ta trong tình trạng sức khỏe cộng đồng hiện đang trong tình trạng báo động, theo ông Schaffner nói. 

Nhóm tác giả nghiên cứu kêu gọi các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm việc và tiếp xúc với lợn.

“Công trình nghiên cứu được đưa ra như lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng chúng ta liên tục có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh mới và gia súc, được con người tiếp xúc nhiều hơn so với động vật hoang dã, có thể đóng vai trò là nguồn gốc của virus gây đại dịch”, James Wood, trưởng khoa thú y tại Đại học Cambridge, Anh, cho biết.

Ngành nông nghiệp Trung Quốc, nơi gia cầm và lợn thường được nuôi gần nhau, từ lâu bị coi là nguyên nhân chính tạo ra những chủng virus cúm mới. Đại dịch Covid-19 cũng được cho là bắt nguồn từ một khu chợ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã lan tới hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 10,4 triệu người nhiễm và hơn 500.000 người tử vong.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus