Home Breaking News Trung Quốc hạ cánh thành công tàu thăm dò không gian lên...

Trung Quốc hạ cánh thành công tàu thăm dò không gian lên Mặt trăng

 

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã của Trung Quốc hôm thứ Ba thông báo nước này đã hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng.

Tàu vũ trụ robot có tên Chang’e-5 sẽ thu thập các mẫu từ bề mặt mặt trăng và dự kiến ​​đưa chúng trở lại Trái đất vào tháng 12. Theo báo cáo của New York Times , nếu được lấy thành công, những mẫu này có thể có giá trị cao trong việc hỗ trợ các nhà khoa học ước tính tốt hơn tuổi của bề mặt địa chất trên mặt trăng, tiểu hành tinh và các hành tinh khác .

Chang’e-5 là tàu vũ trụ không người lái thứ ba của Trung Quốc hạ cánh lên mặt trăng kể từ năm 2013. Tiền thân của nó là Chang’e-4 là tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh ở phía xa của mặt trăng khi nó được phóng vào năm 2019.

Khi đến mặt trăng, Chang’e-5 bị tách thành hai mảnh, một mảnh hạ cánh thành công trên bề mặt và mảnh còn lại đi vào quỹ đạo quanh mặt trăng. Theo Times, tàu đổ bộ mặt trăng không được thiết kế để chịu được nhiệt độ, vì vậy nó sẽ cần phải thu thập tất cả các mẫu của nó trong một ngày trên mặt trăng, kéo dài khoảng 14 ngày trên Trái đất.

Nếu hoạt động diễn ra đúng như kế hoạch, Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ ba mang về thành công các mẫu mặt trăng, sau Mỹ và Liên Xô.

Tuần trước NASA đã tweet, “Chúng tôi hy vọng Trung Quốc chia sẻ dữ liệu của mình với cộng đồng khoa học toàn cầu để nâng cao hiểu biết của chúng tôi về Mặt trăng như các sứ mệnh Apollo của chúng tôi đã làm và chương trình Artemis sẽ làm.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus