Trung Quốc giới thiệu mô hình trạm không gian mới

Photo Credit: AFP

AFP – Hôm thứ ba 6/11 Trung Quốc đã giới thiệu mẫu của trạm không gian quốc tê đầu tiên do các chuyên gia vũ trụ Trung Quốc chế tạo, nhằm thay thế trạm không gian quốc tế ISS sắp đến hạn ngưng hoạt động.

Tại buổi triển lảm hàng không có tên Airshow China được tổ chức hai năm một lần ở thành phố duyên hải phía nam Zhuhai, trạn không gian mới dài 17 mét là ‘ngôi sao’ thu hút sự chú ý của nhiều người.

Các quan sát viên quốc tế cho là cuộc triển lãm lần này biểu lộ nhiều tham vọng của Trung Quốc trong lãnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai. Cuộc triển lãm còn trưng bày nhiều vũ khí quân sự như các chiến đấu cơ J-10 và J-20, cùng nhiều máy bay drone quân sự khác.

Photo Credit: AFP

Nhưng đông đảo khách đến xem vây quanh mô hình trạm vũ trụ có tên Tiangong (Cổng Trời) hình ống trình bày các khu vực sinh sống và làm việc của các phi hành gia không gian, trạm này có 2 phòng thí nghiệm nhỏ và nhiều tấm gương thu năng lượng mặt trời.

Được biết trạm vũ trụ Tiangong nặng 60 tấn, có thể chứa 3 nhà du hành vũ trụ sống và làm việc cùng lúc. Trong số những thử nghiệm khoa học của họ có cả những cuộc thử nghiệm sinh học và nghiên cứu về từ trường.

Được biết trạm vũ trụ này sẽ hoàn thành vào năm 2022 và nó cho phép các nhà du hành vũ trụ sử dụng trong vòng khoảng 10 năm.

Trạm ISS hiện nay là công trình hỗn hợp của Hoa Kỳ với Nga, Canada, Châu Âu và Nhật Bản, được đưa vào hoạt động từ năm 1998 nhưng sẽ ‘về hưu’ vào năm 2024.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus