Trung Quốc đang chế tạo một hàng không mẫu hạm ‘ngang ngữa’ với chiếc Nimitz của Mỹ

Photo Credit: Reuters

Business Insider – Công ty đóng tàu quân sự của Trung Quốc, vốn đang chế tạo chiếc hàng không mẫu hạm thứ 3 của Trung Quốc, gọi là Type 002, đã làm lộ ảnh phát họa trên mạng xã hội vào cuối tháng 6 năm nay, nhưng sau đó nhanh chóng lấy hết hình ảnh xuống.

Công ty China Shipbuilding Industry Corporation đưa ra ảnh cho thấy hàng không mẫu hạm Type 002 có sân cho máy bay rất rộng cùng ba hệ thống phóng phi cơ bằng lực từ trường, tương tự như các loại hàng không mẫu hạm tối tân của Hoa Kỳ.

Nếu mọi chuyện xuông xẻ thì chiếc hàng không mẫu hạm (HKMH) với trọng tải 70,000 tấn này sẽ hoàn tất vào năm 2021.

Hình ảnh của chiếc hàng không mẫu hạm được tiết lộ. Photo Credit: Wechat

Nếu so với chiếc HKMH thứ nhì của Trung Quốc là chiếc Type 001A thì chiếc Type 002 tối tân hơn nhiều, vì không còn cấu trúc mũi nhấc cao như giàn phóng cho các vận động viên trợt tuyết vọt đi, khiến vận tốc bắn phi cơ lúc cất cánh chậm hơn và số máy bay chở theo của Type 001 A cũng ít hơn.

HKMH Type 002 chắc chắn sẽ giúp quân đội Trung Quốc triển khai nhiều loại phi cơ cùng lúc và vận hành máy bay lên xuống cũng nhanh hơn.

Các quan sát viên tin là nếu chương trình sản xuất các HKMH của Trung Quốc diễn ra đều đặn thì chẳng mấy chốc Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc Hải Quân hàng đầu trên thế giới.

Photo Credit: Reuters

Thậm chí có tin là Bắc Kinh đang cho xây dựng một HKMH thứ 4 và lần này nó chạy bằng động cơ nguyên tử và nó sẽ tỏ ra “ngang ngữa” với HKMH lừng danh Nimitz của Hoa Kỳ, vốn đã hoạt động từ nửa thế kỷ nay.

Trung Quốc như thế đã qua mặt Nga, vồn chỉ có mỗi một HKMH và sắp ngang hàng với Pháp, vốn là quốc gia duy nhất cùng Hoa Kỳ có loại HKMH nguyên tử tối tân có giàn phóng máy bay hoạt động bằng lực từ trường.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus