Trump: Mỹ đã có 2 triệu liều thuốc ngừa COVID 19 sẵn sàng

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu cho hay, Hoa Kỳ đã sản xuất 2 triệu liều thuốc ngừa virus corona, và sẵn sàng một khi các nhà khoa học xác nhận an toàn và hiệu quả. 

“Tiến bộ to lớn đạt được trong vấn đề vaccine,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo vào sáng thứ Sáu diễn ra tại Tòa Bạch Ốc. “Trên thực tế, chúng tôi đã sẵn sàng về mặt vận chuyển và phối hợp. Chúng tôi có hơn 2 triệu liều đã sẵn sàng được  tung ra nếu kiểm  tra thấy an toàn.” 

“Chúng ta làm rất tốt về thuốc ngừa,” ông Trump nói thêm. “Tôi nghĩ, quý vị sẽ có một số ngạc nhiên tích cực, và phương pháp trị liệu cũng như vậy, chúng ta đang làm rất tốt. Chữa trị, chúng ta cũng làm tốt.” 

Chính phủ của ông Trump đã chọn 5 công ty sản xuất vaccine ngừa COVID 19, theo tờ New York Times. Tổng thống vào hôm thứ Sáu không cho biết, công ty nào đã bắt đầu sản xuất thuốc ngừa. 

Viện Y tế Quốc gia đã làm việc song song cùng với công ty sinh học Moderna về thuốc ngừa COVID 19. Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci hồi đầu tuần cho hay, có ít nhất 4 thử nghiệm vaccine mà ông tham gia trực tiếp và gián  tiếp. Theo ông Fauci, “hy vọng chúng ta có hàng trăm triệu liều” vào năm 2021. 

Do đại dịch đang hoành hành, giới  chức y tế Mỹ và các nhà nghiên cứu đã gia tăng việc phát triển những ứng cử viên sản xuất thuốc chủng ngừa bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu, thậm chí ngay cả khi làm như vậy có thể vô giá trị nếu kết quả cuối cùng cho thấy không có hiệu quả hoặc an toàn. Giới chức và các nhà khoa học Mỹ hy vọng thuốc ngừa COVID 19 sẽ có mặt cho công chúng vào đầu nửa năm 2021. 

Ông Trump vào hôm thứ Sáu cho rằng, các viên chức Mỹ “bây giờ đã hiểu về căn bệnh.” Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cho rằng, họ chưa hiểu đầy đủ về những khía cạnh chính của con vi trùng này, trong đó có cả việc hệ thống miễn dịch sẽ ứng phó như thế nào một khi ai đó phơi nhiễm virus. 

Vào hôm thứ Ba, Tiến sĩ Fauci tỏ ra quan ngại về việc thuốc chủng ngừa có thể không cung cấp miễn dịch lâu dài. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus