Trump-Biden đấu khẩu về phát triển thuốc ngừa COVID 19 

(Newsweek) – Cuộc đấu khẩu COVID 19 giữa ứng cử viên tổng thống Dân chủ và đương kim Tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn sôi nổi, với ông Joe Biden tuyên bố đối thủ có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển thuốc ngừa virus corona để kiếm điểm chính trị vào ngày bầu cử tháng 11, còn ông Donald Trump lại cáo buộc cựu Phó Tổng thống thúc đẩy “thuyết âm mưu chống vaccine.” 

Đây là một trong nhiều cuộc chiến giữa ông Trump và Biden liên quan đến phản ứng của quốc gia đối với virus corona. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy, niềm tin công chúng vào vaccine có thể chịu đòn lớn nhất khi hai đối thủ chính trị cãi lộn qua lại. 

Hơn 30 ứng cử viên thuốc chủng ngừa đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới, và ít nhất có hơn 90 ứng cử viên hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật, theo trang theo dõi vaccine của tờ New York Times. 

Trong buổi đối thoại với cử tri vào tối thứ Ba, Tổng thống cho rằng, ông tin vaccine có thể được phân phối trong vài tuần. “Chúng tôi đang tiến đến rất gần với việc có vaccine,” ông Trump nói với xướng ngôn viên điều hợp George Stephanopoulos. “Có thể trong 3 tuần, 4 tuần.” 

Ông Trump từ chối cho biết cụ thể ứng cử viên nào hiện đang đi đúng hướng để đáp ứng mốc thời gian đó, nhưng tuyên bố của ông Trump lại mâu thuẫn với đánh giá từ Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. “Nếu quý vị đang hỏi tôi khi nào thuốc ngừa sẽ có cho công chúng Mỹ, để chúng ta có thể bắt đầu tận dụng vaccine để có thể quay trở lại đời sống bình thường như trước đây, tôi nghĩ, chúng ta chắc chắn phải nhìn vào tam cá nguyệt thứ 3 hoặc cuối quý 2, quý 3 năm 2021. Trên hết, để có đầy đủ mọi người được chích ngừa, tôi nghĩ, chúng ta sẽ mất 6 đến 9 tháng,” Tiến sĩ Robert Redfield nói tại phiên điều trần trước Uỷ ban Thượng viện vào hôm thứ Tư. 

Tổng thống thường xuyên bảo rằng, ông muốn thuốc chủng ngừa được phê chuẩn vào ngày 3 tháng 11, mặc dù các loại thuốc chủng ngừa trước đây mất hàng năm trời phát triển. Ông Trump tung “Chiến dịch Thần tốc” nhằm đẩy mạnh sản xuất vaccine, trong khi các cuộc thử nghiệm đang diễn ra. Nước Mỹ cho đến nay đã chi gần $10 tỉ Mỹ kim cho nỗ lực này. Một viên chức Y tế vào thứ Tư cho biết, họ cần thêm khoảng $25 tỉ Mỹ kim để có thể phân phối thuốc kịp thời. 

“Chúng tôi vẫn tin sẽ có thuốc ngừa vào cuối năm nay,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho truyền thông hay vào hôm thứ Tư. “Chiến dịch Thần tốc tuyên bố rõ ràng là mục tiêu của họ có hơn 100 triệu liều. Chúng ta đang phát triển trước để điều đó có thể xảy ra.” 

Nhưng Biden lại tố cáo chính phủ ông Trump bác bỏ những tiêu chuẩn khoa học, đặt đồng bào Mỹ vào nguy hiểm chỉ để thúc đẩy vị trí chính trị. “Những đột phá khoa học không quan tâm đến lịch,” Biden nói trước truyền thông vào thứ Tư sau khi gặp gỡ một hội đồng gồm các chuyên viên y tế và khoa học. “Chúng chắc chắn không theo các chu kỳ bầu cử.” 

Hai cuộc thăm dò gần đây cho thấy, người dân Mỹ càng ngày càng tỏ ra hoài nghi về thuốc chủng ngừa COVID 19 được phát triển một cách nhanh chóng. 

Theo kết quả thăm dò được Morning Consult công bố vào thứ Sáu tuần trước, 51% người Mỹ tham gia thăm dò cho hay sẽ chích ngừa nếu có thuốc, giảm xuống từ 72% trong cuộc thăm dò được thực hiện hồi đầu tháng 4. Giảm sút này diễn ra cả ở cử tri Cộng hoà và Dân chủ. 

Thăm dò được thực hiện trên toàn quốc từ ngày 2 đến 6 tháng 9, với sai số +/- 2%. 

 

Trong khi đó, thăm dò theo dõi sức khoẻ hàng tháng của Kaiser Family Foundation được thực hiện từ 28 tháng 8 đến 3 tháng 9 cho thấy 62% người quan ngại, áp lực chính trị từ ông Trump có thể làm cho vaccine COVID 19 có thể không an toàn và không hiệu quả. Sai số của thăm dò này là +/- 3%. 

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và đồng minh đã tô vẽ những hoài nghi này là những quan điểm chống vaccine cực đoan. 

Biden nhấn mạnh, ông ta không chống vaccine, nhưng quan ngại về khoa học và ảnh hưởng chính trị. “Tôi tin thuốc chủng ngừa, tôi tin các nhà khoa học,” ứng cử viên Dân chủ nói. “Nhưng tôi không tin Donald Trump.” 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus