Trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã làm rung chuyển Puerto Rico

The Adripina Seda public school stands partially collapsed after an earthquake struck Guanica, Puerto Rico, Tuesday, Jan. 7, 2020. A 6.4-magnitude earthquake struck Puerto Rico before dawn on Tuesday, killing one man, injuring others and collapsing buildings in the southern part of the island. (AP Photo/Carlos Giusti)

Một trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã làm rung chuyển Puerto Rico vào sáng thứ Bảy, lần gần đây nhất trong chuỗi trận động đất và dư chấn đã khiến hàng ngàn người trên đảo không có điện và nước.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 8:54, ở độ sâu nông 3 dặm. Báo cáo trước đó của USGS cho biết trận động đất có cường độ 6.0 ở độ sâu 6 dặm.

Trận động đất đã gây mất điện trên khắp hòn đảo, bao gồm các khu vực Lares, Adjuntas, Ponce và San German, theo Cơ quan Điện lực của Puerto Rico. Không có báo cáo về thương vong.

Ở thị trấn Guánica phía tây nam, khoảng 500 người đang trú ẩn tại một khu liên hợp thể thao bắt đầu la hét và khóc khi họ cảm nhận trận động đất, El Nuevo Dia đưa tin .

Nhiều người lấy điện thoại di động của họ để gọi cho người thân.

“Tôi muốn rời Puerto Rico … Tôi đang hoảng loạn”, Ramona Lugo nói 

Thống đốc Puerto Rican Wanda Vázquez nói trên Twitter rằng cô đang liên lạc với các viên chức địa phương vào thứ bảy sau trận động đất.

Đó là trận động đất mạnh nhất kể từ trận động đất 6,4 độ ngày thứ ba , đã giết chết ít nhất một người và đánh sập điện, nước đối với gần như toàn bộ hòn đảo hơn 3 triệu người.

Nhiều người trên đảo đã mất nhà cửa, và hàng ngàn người vẫn ở trong các nhà tạm trú. Một số người đang ngủ bên ngoài hoặc trong các quảng trường vì sợ rằng các tòa nhà có thể sụp đổ.

“Mọi người đang rất sợ hãi”, Mayita Melendez, thị trưởng thành phố duyên hải phía nam Ponce, thành phố lớn thứ hai của Puerto Rico, nói với NPR hôm thứ Sáu.

Ponce đã chịu thiệt hại hơn 150 triệu đô la, theo Đại diện Hoa Kỳ Darren Soto (D-Fla.), Người đã đến thăm hòn đảo hôm thứ Bảy. Hơn 700 người vô gia cư và cây cầu Guánica đang bắt đầu bị nứt, ông nói trên Twitter.

Đã có gần 1.000 trận động đất và dư chấn được ghi nhận tại Puerto Rico kể từ ngày 31/12, theo USGS. Kể từ tháng 12, Puerto Rico đã trải qua hơn 139 trận động đất có cường độ lớn hơn 3.0, bao gồm sáu trận lớn hơn cường độ 5.0, USGS cho biết .

Trong bảy ngày tới, chỉ có 3% cơ hội có một hoặc nhiều dư chấn lớn hơn cường độ 6,4, USGS dự đoán vào thứ Sáu. Tuy nhiên, có nhiều khả năng dư chấn lớn hơn cường độ 3.0, USGS cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus