Trái đất sống được nhờ sự tồn tại của một hành tinh khổng lồ khác

Sự cân bằng hoàn hảo mà sao Mộc đã tạo ra bằng lực hấp dẫn tác động lên Trái đất đã giữ cho hành tinh của chúng ta có quỹ đạo ổn định, là điều rất cần để nuôi dưỡng sự sống - ảnh đồ họa từ Đài thiên văn Sourthen European

Một nghiên cứu mới công bố trực tuyến trên arxiv.org và sẽ được đăng tải trong tạp chí khoa học The Astronomical Journal số sắp tới đã cung cấp góc nhìn thú vị về cách mà một hành tinh khổng lồ trong Hệ Mặt trời đã giúp Trái đất trở thành một nơi có sự sống.

Gã khổng lồ đó chính là sao Mộc, hành tinh khí nặng gấp 318 lần Trái đất đã dùng lực hấp dẫn của nó giữ cho hành tinh của chúng ta không bị trôi khỏi quỹ đạo và cũng là hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời.

Sự cân bằng hoàn hảo mà sao Mộc đã tạo ra bằng lực hấp dẫn tác động lên Trái đất đã giữ cho hành tinh của chúng ta có quỹ đạo ổn định, là điều rất cần để nuôi dưỡng sự sống – ảnh đồ họa từ Đài thiên văn Sourthen European

Nhà khoa học Jonathan Horner từ Đại học Nam Queensland (Úc), người đứng đầu nhóm nghiên cứu quốc tế này, giải thích rằng với sự to lớn của mình, chính sao Mộc đã tác động một lực hấp dẫn khổng lồ nhưng vừa đủ của Trái đất để giữ cho hành tinh của chúng ta luôn quay ở một quỹ đạo ổn định. Không có nó, theo thời gian Trái đất có thể trôi về một vị trí gần mặt trời hơn cả sao Kim, trở thành một hành tinh quá nóng và chết chóc.

Lực hấp dẫn của sao Mộc cũng ở mức vừa đủ để không kéo trái đất về phía nó và dìm hành tinh của chúng ta trong những kỷ băng hà kéo dài – thứ có lẽ không tuyệt diệt sự sống trái đất, nhưng ít ra sẽ gây thêm vài cơn đại tuyệt chủng.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình mô phỏng Hệ Mặt trời. Họ di chuyển sao Mộc sang các vị trí khác nhau trong Hệ Mặt trời và kết quả là trong 3/4 thử nghiệm, một vị trí khác biệt của gã khổng lồ này đã khiến Hệ Mặt trời sụp đổ trong vòng 10 triệu năm. Vì sao Mộc không chỉ liên quan đến sự ổn định của Trái đất mà còn của một số hành tinh khác nữa. “Các hành tinh bắt đầu đâm vào nhau và bị đẩy ra khỏi hệ mặt trời” – ông Horner nói.

Các kết quả này còn đem đến cho giới thiên văn học – khoa học hành tinh một hướng đi khác trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Hệ Mặt trời: nếu chúng ta muốn tìm thấy một bản sao trái đất, chúng ta cần tìm kiếm sự hiện diện của những gã khổng lồ khí như sao Mộc. Nếu ở một hệ hành tinh xa xôi nào đó, chúng ta tìm thấy một hành tinh đá cùng loại với Trái đất, ở trong vùng sự sống của sao mẹ và được giữ ổn định bởi một gã khổng lồ khí giống sao Mộc, hành tinh đó rất có thể sống được.

 Theo NLĐ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus