Trái Đất có thể bị diệt vong nếu NASA không thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm này

Nhằm đánh bật một tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất, NASA đã quyết định thực hiện một nhiệm vụ táo bạo. Công ty mà NASA chọn để thực hiện công việc này là SpaceX. Công ty này sẽ sử dụng chính hệ thống tên lửa có sẵn của mình để tiến hành công việc.

DART là thiết bị thực hiện nhiệm vụ thăm dò và gây va chạm với mặt trăng của tiểu hành tinh Didymos
DART là thiết bị thực hiện nhiệm vụ thăm dò và gây va chạm với mặt trăng của tiểu hành tinh Didymos. (Ảnh: The Sun).

Người đứng đầu chỉ huy là Tesla Elon Musk, nhiệm vụ bắt đầu vào tháng 6 năm 2021. Để khởi động chương trình này sẽ phải mất 69 triệu đô la. Nhưng nó là một cái giá nhỏ để cứu cả nhân loại.

Tiểu hành tinh ở gần Trái Đất và có khả năng gây nguy hiểm là Didymos có chiều dài khoảng 800 mét và Mặt Trăng của tiểu hành tinh này có kích thước 150 mét. Nó được Đại học Arizona phát hiện vào năm 1996 bằng kính viễn vọng tại Đài quan sát quốc gia Kitt Peak. 

Vật thể này quay xung quanh Mặt Trời hết 770 ngày cho một vòng. Nó được coi là “nguy hiểm” do khoảng cách khá gần với Trái Đất. Nasa và SpaceX sẽ gửi tàu thăm dò DART lên mặt trăng của tiểu hành tinh Didymos.

Theo NASA giải thích, DART là một trong những thiết bị có nhiệm phòng thủ hành tinh nhằm ngăn chặn tác động của một vật thể ngoài không gian gây nguy hiểm tác động lên Trái Đất. Đầu dò của DART sẽ được có một camera trên tàu và phần mềm điều hướng tự động. Mục tiêu chính của DART tác động học (gây va chạm) lên tiểu hành tinh nhỏ khiến chúng thay đổi quỹ đạo bay.

Tàu thăm dò DART này “cố tình tự đâm” vào mặt trăng của tiểu hành tinh Didymos với tốc độ khoảng 6km/s. NASA hy vọng rằng vụ va chạm sẽ thay đổi tốc độ Mặt Trăng của tiểu hành tinh Didymos.

 Theo vietq

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus