Tổng Y sĩ Hoa Kỳ cảnh báo bùng phát COVID 19 từ các cuộc biểu tình 

(CNN) – Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Tiến sĩ Jerome Adams vào thứ Ba cảnh báo một đợt bùng phát virus corona mới, hậu quả của những cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd đang diễn ra khắp nơi, thu hút  hàng ngàn người xuống đường san sát nhau. 

Trong khi đa số người biểu tình mang mặt nạ, hoặc dùng khăn che mặt khi cùng nhau lên tiếng đòi công lý cho Floyd, thì đám đông khó duy trì giãn cách xã hội. Ông Adams nhấn mạnh, đại dịch cũng ảnh hưởng không tương xứng đến cộng đồng người da màu. 

“Tôi vẫn quan ngại về những hậu quả y tế công cộng đối với cả chủ nghĩa chủng tộc cá nhân và định chế, và người ta ra ngoài đó biểu tình theo cách làm tổn hại bản thân họ và cộng đồng của họ,” ông Adam chia sẻ với Politico. “Dựa vào cách mà dịch bệnh đang lây lan, có mọi  lý do để chúng ta có thể chứng kiến những ổ dịch mới, và những bùng phát mới.” 

Adam là lãnh đạo chính phủ mới nhất bày tỏ quan ngại về việc các cuộc biểu tình có thể lây lan virus, khi ông và các nhóm y tế khác tìm cách cân bằng giữa việc đưa ra khuyến cáo cho người dân, và nâng cao nhận thức về việc chủ nghĩa kỳ thị sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ cộng đồng người Mỹ gốc Phi như thế nào. 

“Anh hiểu sự giận dữ, anh hy vọng rằng chúng ta có thể tìm cách thực sự có thể giúp người ta bày tỏ giận dữ sao cho có ý nghĩa,” ông Adam nói. 

Ông Adam vào thứ Bảy cho hay, “không có toa thuốc nào dễ dàng hàn gắn quốc gia chúng ta, hay để xoa dịu nỗi đau người ta đang gánh phải” – một nỗi đau mà bản thân ông cũng đang trải qua vì cũng là người da đen. “Chúng ta sẽ không sửa hay dẹp bỏ tất cả mọi cản trở và những yếu tố gây căng thẳng đang ảnh hưởng đến sức khoẻ và an nguy của mọi người, đặc biệt như chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc – chỉ qua một đêm. Điều này không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn không phải thử,” Adam đăn trên Twitter. 

Vào lúc các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra, một số tổ chức bác sĩ, trong đó có Học viên Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa Mỹ, và Đại học Y khoa Mỹ, nhấn mạnh, kỳ thị chủng tộc là vấn đề sức khỏe công cộng, và kêu gọi chấm dứt bạo lực cảnh sát. 

Theo đánh giá, Mỹ có thể chưa chứng kiến ảnh hưởng của các cuộc biểu tình đối với lây nhiễm virus corona và tình trạng nhập viện cho đến 3-4 tuần sau. 

Tiền vệ đội football Oklahoma State, Amen Ogbongbemiga vào hôm thứ Ba thông báo dương tính với virus corona sau khi tham dự biểu tình. “Sau khi tham dự một cuộc biểu tình ở Tulsa với bảo vệ cá nhân khá tốt, tôi xét nghiệm dương tính với COVID 19,” cầu thủ ghi trên Twitter. “Làm ơn, nếu đi biểu tình, hãy đề phòng và bảo trọng!” 

 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus