Tìm thấy tiền vàng 1.600 năm tuổi khắc chân dung hoàng đế La mã cổ đại

Một nhóm học sinh đã phát hiện đồng tiền vàng cổ niên đại 1.600 năm, vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II, ở Israel.

Cơ quan Cổ vật Israel cho biết, 4 học sinh đã tìm thấy một đồng tiền vàng hiếm thấy có niên đại cách đây 1.600 năm, tại một cánh đồng gần khu vực Sepphoris ở vùng Galilee, miền Bắc nước này. Đây là lần đầu tiên, những đồng tiền vàng được phát hiện ở Vùng đất Israel cổ đại.

Một mặt đồng tiền vàng cổ có chân dung hoàng đế Đông La Mã Theodosius II.
Một mặt đồng tiền vàng cổ có chân dung hoàng đế Đông La Mã Theodosius II.

 4 học sinh là  Ido Kadosh, Ofir Sigal, Dotan Miller và Harel Grin đang theo học tại trường Trung học Haemeq Hama’aravi ở Kibbutz Yifat (thuộc Thung lũng Jezreel). Sau khi phát hiện đồng tiền vàng, 4 em đã báo cáo với giáo viên địa lý và lịch sử tại trường, rồi nhờ họ liên lạc với Cơ quan Cổ vật Israel.

Đồng tiền vàng nguyên khối có khối lượng khoảng 4,5 gram. Theo  Tiến sĩ Gabriela Bijovsky, chuyên gia của Cơ quan Cổ vật Israel: Đồng tiền được đúc dưới triều đại Theodosius, ở khu vực Constantinople (thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Đồng tiền có niên đại vào khoảng năm 420 – 423 trước Công nguyên.

Một mặt trên đó vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II – một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng nhất thời Đế quốc Đông La Mã. Mặt còn lại minh họa nữ thần Victoria cùng cây thánh giá.

Được biết, đây chính là đồng tiền vàng La Mã, loại tiền thông dụng nhất trong thời kỳ cuối Đế quốc La Mã và đầu thời Đế quốc Đông La Mã.

Hoàng đế Theodosius II bắt đầu triều đại của mình trên Byzantium, phần phía đông của Đế chế La Mã, với thủ đô ở Constantinople. Hoàng đế Theodosius II được biết đến với việc ban hành Bộ luật Theodosius và xây dựng các bức tường thành quanh Constantinople. 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus