Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Pfizer chuyển sang trẻ em 12 tuổi

Những tình nguyện viên trẻ nhất cho đến nay để tiêm vắc-xin coronavirus thử nghiệm đã được tiêm những liều đầu tiên và hiện đang được theo dõi cẩn thận để xem họ có gặp phải bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào hay không.

Tiến sĩ Robert Frenck, người đứng đầu cuộc thử nghiệm vắc-xin Pfizer Covid-19 tại bệnh viện cho biết, một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Cincinnati đã tiêm chủng cho 100 trẻ em từ 12 tuổi vào tuần trước. “Hiện chúng tôi đang tạm dừng để theo dõi các phản ứng với vắc-xin”, Frenck nói với CNN.

Trong số các tác dụng phụ mà bác sĩ đang theo dõi là các cục u, mẩn đỏ hoặc đau tại chỗ tiêm, cũng như sốt hoặc đau nhức.

Abhinav, 12 tuổi, là một trong những tình nguyện viên trẻ tuổi. Cậu học sinh lớp 7 – có cha mẹ yêu cầu chỉ sử dụng tên riêng để bảo vệ quyền riêng tư của mình – hy vọng rằng việc tiêm chủng rộng rãi sẽ giúp ông bà của cậu an toàn khi tiếp tục các chuyến thăm từ Ấn Độ và các lớp học trở lại bình thường ở trường.

Abhinav nói với CNN: ” Cháu nghĩ mọi người ở trường tôi muốn trở lại bình thường. Cháu thực sự nghĩ rằng một loại vắc-xin có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Hiện tại, Cháu có thể sẽ khuyến khích những người bạn khác có thể dùng nó.”

Cha của Abhinav, Sharat, đã suy nghĩ nhiều hơn về sự an toàn của con mình. Khi được hỏi lý do tại sao ông lại ký Abhinav tham gia thử nghiệm, ông nói, “Tôi nghĩ chủ yếu là để bảo vệ con trai mình. Sau đó, trong quá trình này, vì nó cũng sẽ giúp ích cho khoa học. Chúng tôi cảm thấy đó là một việc nên làm.”

Sharat, bản thân là một bác sĩ tại bệnh viện, đã tình nguyện thử nghiệm giai đoạn 1 của vắc-xin vào đầu năm nay và cảm thấy tin tưởng rằng nó sẽ không chỉ an toàn cho con trai mình mà còn ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho cậu bé.

Ông nói: “Tôi biết các tác dụng phụ ảnh hưởng đến vắc-xin AstraZeneca. Thử nghiệm của AstraZeneca đã bị tạm dừng trong gần hai tháng tại Hoa Kỳ sau khi một tình nguyện viên người Anh phát triển các triệu chứng thần kinh” .

Frenck cho biết mọi người có thể lo lắng về việc cho trẻ em tiêm vắc xin thử nghiệm nhưng lưu ý rằng Pfizer đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người lớn.

Ông nói: “Lý do chúng tôi có thể sử dụng vắc xin này cho trẻ em là Pfizer có 30.000 người lớn đã ghi danh tham gia và nó có dữ liệu an toàn từ tất cả những người đó.

Thêm vào đó, ông nói, điều quan trọng là phải tiêm vắc-xin cho trẻ em chống lại coronavirus nếu có hy vọng kiểm soát đại dịch. Chúng gần như chắc chắn góp phần vào sự lây lan thầm lặng của vi rút.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng mà mọi người cần nhớ là mặc dù thanh thiếu niên không bị bệnh như người lớn tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là một số trẻ em không bị bệnh và một số trẻ em không chết.

“Chúng tôi đã có 120 trẻ em ở Mỹ chết vì Covid cho đến nay.”

Thuốc chủng ngừa của Pfizer không sử dụng bất kỳ loại vi rút đang hoạt động nào. Nó sử dụng một phần nhỏ của vật liệu di truyền gọi là mRNA – một cách tiếp cận ban đầu được sử dụng để chống lại bệnh ung thư. Frenck nói: “Đây là lần đầu tiên nó được sử dụng cho một bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại protein đột biến – cấu trúc mà virus sử dụng để gắn vào các tế bào mà nó tấn công.

Cho đến nay, các tác dụng phụ là nhẹ. “Một số người nhận được một số cảm giác nhạy bén,” ông nói. Đó có thể là cơ thể đang xây dựng phản ứng miễn dịch, tương tự như đau nhức do nhiễm trùng thực sự. Frenck nói, không ai trong số 400 người lớn được tiêm vắc-xin trong các thử nghiệm của Cincinnati đã bỏ lỡ công việc vì các phản ứng phụ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus