Thử máu có thể biết được mình còn sống bao lâu?

Photo Credit: Andrew Brookes, Getty Images / Cultura RF

Mặc dù cái chết là không thể tránh khỏi, nhưng để biết chính xác khi nào cái chết sẽ đến trong tương lai thì đó là câu hỏi lớn. 

 Phương pháp xét nghiệm mới với độ chính xác lên đến 83% sẽ giúp bạn dự đoán tương lai 10 năm sau chỉ với một động tác đơn giản: đi thử máu.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Sinh học lão hóa Max Plank (Đức) đã phát triển một xét nghiệm giúp tiên đoán được khả năng một người sẽ chết hay sống ở thời điểm 10 năm sau dựa vào những dấu ấn sinh học trong máu người.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, trong một nhóm gồm hơn 33.000 bệnh nhân khỏe mạnh, xét nghiệm máu của họ có độ chính xác khoảng 83% trong việc dự đoán nguy cơ tử vong trong vòng 5 đến 10 năm.

Các bệnh nhân, trong độ tuổi từ 18 đến 109, đã cung cấp các mẫu máu và theo dõi sức khỏe của họ trong tối đa 16 năm.  Kết quả phân tích máu đã xác định được 14 dấu ấn sinh học xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, có thể dự đoán tuổi thọ của họ.

Để tự kiểm tra mức độ tin cậy của thử nghiệm, ngoài dữ liệu từ hơn 5.000 người đã chết trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng “chấm điểm” nguy cơ tử vong của toàn bộ tình nguyện viên dựa trên các yếu tố thông thường như BMI, huyết áp, cholestero, tình trạng sử dụng rượu, thuốc lá, các chẩn đoán bệnh tật…

Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm của bạn không tốt, đó không phải là bản án tử. Biết được nguy cơ chết sớm là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân phối hợp với bác sĩ của mình nhằm loại bỏ những yếu tố nguy cơ, điều trị đúng cách các căn bệnh nội tại để kéo dài tuổi thọ, chống lại “lời tiên tri” đáng sợ đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus