Thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi rơi trúng chuồng chó

Mảnh thiên thạch rơi trúng chuồng chó ở Costa Rica. (Ảnh: Michael Farmer).

Mảnh thiên thạch rơi ở Costa Rica vỡ ra từ thiên thạch gốc to bằng máy giặt và chứa nhiều thông tin về thời kỳ đầu của hệ Mặt Trời.

Mảnh thiên thạch nhỏ rơi xuống làm thủng mái che của chuồng chó ở thị trấn Aguas Zarcas, Costa Rica, hôm 23/4. Rocky, con chó nằm bên trong, may mắn không bị thương. Đây chỉ là một mảnh của thiên thạch gốc chứa nhiều đất sét, thuộc loại carbonaceous chondrite. Loại thiên thạch này có giá trị lớn về mặt khoa học nhưng cũng rất mong manh, có thể vỡ ra khi gặp mưa.  

Mảnh thiên thạch rơi trúng chuồng chó ở Costa Rica.
Mảnh thiên thạch rơi trúng chuồng chó ở Costa Rica. (Ảnh: Michael Farmer).

Các nhà khoa học rất phấn khích với mẫu vật thu được từ chuồng Rocky và các mảnh vỡ khác của thiên thạch. Họ ước lượng thiên thạch gốc to bằng máy giặt khi tiến vào khí quyển Trái Đất.

“Thiên thạch hình thành trong môi trường không có sự sống, sau đó được bảo tồn ở môi trường chân không lạnh giá ngoài vũ trụ trong 4,56 tỷ năm, cuối cùng rơi xuống Costa Rica”, Laurence Garvie, quản lý tại Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch thuộc Đại học Bang Arizona, cho biết.

Nhà sưu tầm thiên thạch Michael Farmer (áo trắng) ôm Rocky trước cửa chuồng.
Nhà sưu tầm thiên thạch Michael Farmer (áo trắng) ôm Rocky trước cửa chuồng. (Ảnh: Michael Farmer).

Garvie cùng đồng nghiệp đang phân tích các mảnh vỡ thu được trong vòng 5 ngày sau khi thiên thạch rơi xuống Aguas Zarcas. Những ngày này thời tiết khô ráo, giúp mảnh thiên thạch không bị mưa phá hủy.

Nhóm nghiên cứu cũng bảo vệ các mẫu vật bằng cách đặt vào tủ nitơ. “Nếu để thiên thạch carbonaceous chondrite trong không khí, chúng sẽ mất một số đặc điểm ngoài Trái Đất. Chúng phải được bảo quản cẩn thận để sử dụng cho nghiên cứu hiện tại và tương lai”, Garvie giải thích.

Thiên thạch Aguas Zarcas có thành phần chính là đất sét. Với loại thiên thạch hàm lượng đất sét cao, các nhà khoa học có thể nghiên cứu về khả năng con người thu nước từ tiểu hành tinh và biến thành nhiên liệu hoặc nước uống trong tương lai.

Thêm vào đó, các thiên thạch này còn ẩn chứa thông tin về thời sơ khai của hệ Mặt Trời, khi chúng mới hình thành. “Carbonaceous chondrite khá hiếm và cũng là một trong những loại thiên thạch mà các nhà nghiên cứu săn lùng nhiều nhất vì chúng chứa các manh mối được bảo quản tốt nhất về nguồn gốc hệ mặt Trời”, Meenakshi Wadhwa, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch, cho biết.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus