Thêm bằng chứng cho thấy hai vụ máy bay Boeing 737 rơi có liên quan với nhau

Photo Credit: AP

New York Times – Các nhà điều tra tại nơi xảy ra tai nạn máy bay thảm khốc ở Ethiopia vừa tìm thấy bằng chứng mới liên kết vụ này với vụ cũng cùng loại phi cơ đã rơi ngoài khơi Indonesia.

Bằng chứng mới là một mảnh vỡ của chiếc máy bay rơi ở Ethiopia vào cuối tuần trước cho thấy các bộ phận làm cân bằng máy bay đã nhô về phía trước, theo tin từ 2 người biết chuyện cho hay.

Ở vị trí như thế, các hệ thống làm cân bằng này đã làm mũi máy bay chúc xuống đất, một chi tiết giống hệt như chuyến bay lâm nạn của hãng hàng không Lion Air, vốn cũng là một chiếc Boeing 737 Max 8.

Tuy cuộc điều tra chỉ ở giai đoạn đầu, chứng cớ mới có khả năng vạch ra rằng cả hai phi cơ đều đã bị vấn đề với hệ thống tự động mới thiết lập vào động cơ 737 Max nhằm giúp nó không bị khựng lại bất ngờ khi đang bay.

Hai người ẩn danh này cho hay chính phát giác mới nhất này đã khiến cơ quan liên bang FAA tuyên bố đã tìm thấy có những chi tiết giống nhau giữa hai tai nạn và ra lệnh đình hoãn mọi hoạt động của máy bay Boeing 737 Max 8.

Photo Credit: AP

Nhưng các bộ phận làm thăng bằng máy bay có thể nhô lên phía trước vì các lý do khác nữa. Các giới chức Pháp đang nghiên cứu các hộp đen thu hồi được từ máy bay bị rơi ở Ethiopia nhằm có thêm thông tin.

Có thông tin là trong tai nạn của hãng Lion Air, hệ thống tự động của các bộ phận làm thăng bằng cứ liên tục làm mũi phi cơ chúi xuống và các phi công đã liên tục dùng tay thao tác kéo nó lên. Người ta cho là có thể máy cảm ứng (sensor readings) đã bị trục trặc.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus