Thái Lan phát hiện nữ du khách Trung Quốc nhiễm virus corona mới

Photo credit: AP / Andy Wong

BANGKOK, ngày 13 tháng 1 (Reuters) – Một phụ nữ Trung Quốc đã bị cách ly ở Thái Lan vì nhiễm virus corona, nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai, lần đầu tiên nó được phát hiện bên ngoài Trung Quốc.

Chính quyền Thái Lan đang tăng cường giám sát tại cácphi trường trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào ngày 25 tháng 1, khi hàng trăm ngàn khách du lịch Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ghé thăm.

Một người đàn ông 61 tuổi đã chết vì viêm phổi, một triệu chứng của căn bệnh này, tại thành phố Vũ Hán trung tâm của Trung Quốc sau khi một ổ dịch chưa được xác định là virus.

Tổng cộng, 41 trường hợp viêm phổi đã được báo cáo ở Trung Quốc, trong đó các xét nghiệm sơ bộ trong phòng thí nghiệm Trung Quốc cho thấy có thể là từ một loại coronavirus mới.

Virus corona là một họ virus lớn có thể gây nhiễm trùng từ cảm lạnh thông thường đến SARS. Một số loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, trong khi một số giống như gây ra MERS, thì nghiêm trọng hơn nhiều.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết hôm thứ Hai, bảy trong số 41 người đã được xuất viện và sáu người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết hôm thứ Hai rằng 12 hành khách đã cách ly kể từ ngày 3 tháng 1, kết quả phòng thí nghiệm cho thấy một phụ nữ 61 tuổi ở Trung Quốc đã mang một chủng coronavirus.

Người phụ nữ, đã được cách ly vào thứ Tư, đã được điều trị và đủ khỏe để trở về nhà, Bộ cho biết.

“Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể quản lý tình hình”, Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul nói với các phóng viên.

Cũng theo ông Anutin, công chúng không nên hoảng loạn vì Bộ Y tế có khả năng giải quyết bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. Cơ quan này có khả năng chẩn đoán và chăm sóc y tế theo chuẩn quốc tế, và đang hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như các bộ phận liên quan trong các sân bay để xây dựng niềm tin của người dân và du khách.

Nhà chức trách Thái Lan khuyến cáo nếu người dân nào trở về từ vùng dịch có các triệu chứng như sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, có đờm hoặc hắt hơi trong tròng 14 ngày thì nên đi khám bác sĩ ngay hoặc thông báo cho Vụ Kiểm soát bệnh./.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus