Tài khoản Apple ID bị lợi dụng để ăn cắp tiền

Photo Credit: AP

Mới đây, hai dịch vụ thanh toán kỹ thuật số lớn nhất của Trung Quốc là Alipay và WeChat Pay đã lên tiếng cảnh báo người dùng về việc bọn trộm công nghệ đang sử dụng những Apple ID bị xâm nhập để mua hàng bằng tài khoản của họ.

Theo Reuter, Alipay đã đưa ra “những lời khuyên bảo mật về điện thoại Apple”, cho biết họ đã nhiều lần liên hệ với Apple nhằm cố gắng giải quyết vấn đề này. Thế nhưng, theo Alipay thì Apple lại không chịu giải quyết nên nhà cung cấp dịch vụ này đã phải lên tiếng cảnh báo người dùng có thể trở thành nạn nhân của những vụ trộm công nghệ nói trên, nếu họ liên kết bất kỳ phương thức thanh toán nào với tài khoản Apple ID của họ như Alipay, WePay hay thẻ tín dụng.

Còn theo báo cáo của Bloomberg cho biết thì nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay là Tencent cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Photo Credit: AP

Hiện vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của sự việc như thế nào hay số tiền bị ăn cắp bởi những vụ trộm này là bao nhiêu. Reuters cho biết theo báo cáo của các phương tiện truyền thông của Trung Quốc thì số tiền thiệt hại có thể lên tới 2000NDT. Theo một nguồn tin thân cận với vụ việc thì Apple có kế hoạch hoàn lại số tiền đã bị chiêu tiêu gian lận nói trên cho người dùng.

Mặc dù cả hai công ty thanh toán đều lên tiếng kêu gọi Apple nhưng không rõ vấn đề có phải do có lỗ hổng trong hệ thống ID của hãng hay không. Có vẻ như quá trình ăn cắp sẽ diễn ra đầu tiên là những tên trộm sẽ đăng nhập vài các các tài khoản Apple ID bị đánh cắp thông tin đăng nhập, sau đó chúng dùng tài khoản đó để mua hàng bằng các phương thức thanh toán có liên quan như Alipay hay WeChat Pay.

Phát ngôn viên của Apple cho biết hãng khuyến cáo khách hàng đặt mật khẩu mạnh và bật tính năng xác thực hai yếu tố để bảo mật tài khoản của họ. Thế nhưng điều bất thường là các công ty công nghệ lớn lại lên tiếng gọi nhau trong trường hợp như thế này, đặc biệt khi đó là một vấn đề không chỉ của riêng Apple. Thế nhưng, sau khi các cơ quan truyền thông Trung Quốc và quốc tế đăng tải thông tin về vấn đề này thì Alipay cũng đã cho xóa bài đăng trên mạng xã hội của họ.

Theo Tố Uyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus