Sự thật chết chóc trên hành tinh “song sinh” quay sát Trái đất

Một số nghiên cứu gần đây cho rằng còn có một hành tinh xanh khác từng hiện diện bên cạnh Trái đất. Nhưng các bằng chứng mới cho thấy đó có thể là phiên bản địa ngục.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Mặt trăng và Hành tinh (LPI – Mỹ) đã tìm được bằng chứng về những “dòng sông địa ngục” trên sao Kim, bác bỏ giả thuyết về một hành tinh từng xanh tươi như trái đất mà nhiều nhà khoa học khác theo đuổi gần đây.

Cụ thể, họ đã xác định được những thứ được tìm thấy trên cao nguyên Ovda Regio của sao Kim không phải đá granit như suy nghĩ trước đây, mà là đá bazan.

Nhóm nghiên cứu phần nào đồng tình với các bằng chứng trước đó rằng sao Kim từng có hoạt động kiên tạo mảng sôi động như Trái đất, cao nguyên này cũng được hình thành giống kiểu trái đất – tức các mảng kiến tạo bị ép vào nhau, nhô lên thành núi đồi. Và vì thế, bản chất của cao nguyên này có thể là đại diện cho những thứ từng hiện diện trên đa phần bề mặt sao Kim. Đó không phải là những sông, suối, đại dương ngập đầy nước. Mà đó là dung nham, thứ tạo nên đá bazan khi bị làm lạnh.

Vì vậy có thể nói, nếu có chất lỏng nào từng chảy trên sao Kim, đó chỉ là những dòng dung nham nóng bỏng.

Đầu năm nay, một số khoa học gia đã đưa ra các bằng chứng cho thấy trong thời nguyên thủy của Hệ Mặt trời, sao Kim cũng từng có các đại dương giống Trái đất và một môi trường thuận lợi cho sự sống.

Nổi bật nhất là nghiên cứu từ Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA, công bố tại Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh 2019, cho thấy sao Kim từng quay nhanh hơn hiện nay rất nhiều, với bề mặt chủ yếu là đại dương như Trái đất. Nhưng qua thời gian, nó bị lực hấp dẫn từ Mặt trời tác động qua mạnh, dẫn đến thủy triều dữ dội làm chậm quá trình quay của hành tinh. Từ đó các đại dương bốc hơi hết, sao Kim dần trở nên nóng bỏng và chết chóc.

Sao Kim là hành tinh thứ 2 tính từ mặt trời nhưng với nhiệt độ 462 độ C, hiện nó nóng hơn cả hành tinh gần nhất là sao Thủy.

Theo KH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus