SpaceX lần đầu tiên đưa hai phi hành gia NASA lên vũ trụ 

CAPE CANAVITH, Fla. – SpaceX đã bắt đầu một chương mới trong lịch sử tàu vũ trụ Hoa Kỳ.

Công ty vũ trụ tư nhân Elon Musk, hôm thứ Bảy đã đưa các phi hành gia của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley lên quỹ đạo, bắt đầu thành công sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX. Hỏa tiễn đẩy Falcon 9 của công ty và  tàu vũ trụ Crew Dragon đã được phóng lên  từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida lúc 3:22 chiều (giờ địa phương).Kế hoạch phóng tàu Crew Dragon là một phần của chương trình hợp tác giữa NASA với các công ty hàng không vũ trụ ở bên ngoài, thay vì do chính NASA phát triển như trước đây.

Đây là lần đầu tiên sau 9 năm, các nhà du hành Mỹ bay lên không gian từ đất Mỹ bằng tàu con thoi Mỹ (Crew Dragon) và hỏa tiễn phóng Mỹ (Falcon 9). Trước đó, từ năm 2011, các nhà du hành Mỹ muốn lên ISS toàn đi bằng tàu con thoi Soyouz của Nga.

Chuyến bay SpaceX Demo-2 còn là phi vụ đầu tiên sử dụng tàu không gian mới sau 40 năm chinh phục không gian của Mỹ. Thành công của phi vụ này rất quan trọng vì sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của Tập đoàn SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk.

Phi vụ này sẽ cung cấp dữ liệu về hiệu suất của tàu con thoi Crew Dragon, tên lửa Falcon 9 và các hệ thống mặt đất cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, áp mạn ISS và hạ cánh.

Thành công của chuyến bay còn khẳng định năng lực của Mỹ trước khi tiến hành chương trình Artemis đưa người lên Mặt trăng vào năm 2024.

Hồi tháng 1-2020, SpaceX từng phóng thử nghiệm tàu Crew Dragon không người lái, trong đó có công đoạn tách rời tàu khỏi hỏa tiến phóng giữa chuyến bay và đẩy ra khỏi vụ nổ. Thử nghiệm thành công. Tàu con thoi hạ cánh xuống biển an toàn.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk  đã theo dõi buổi ra mắt trực tiếp, cùng với Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence .

Space Explective Technologies Corp (thường được gọi là Tập đoàn SpaceX) do tỷ phú người Nam Phi Elon Musk thành lập năm 2002 với mục đích chế tạo tên lửa giá rẻ để một ngày nào đó sẽ vươn tới Sao Hỏa và có thể xa hơn nữa.

Vào những năm 2010, NASA đã ủy thác cho hai công ty tư nhân là Boeing và SpaceX thiết kế và chế tạo tàu vũ trụ để tiếp quản nhiệm vụ từ các tàu con thoi nổi tiếng của Mỹ. Theo bfmtv.com, tàu con thoi có cánh khổng lồ, cực kỳ phức tạp, đã từng đưa hàng chục phi hành gia lên ISS trong 30 năm qua với chi phí cực lớn (200 tỷ USD cho 135 chuyến bay), đó còn chưa kể 2 vụ nổ tàu Challenge và Columbia. Tàu con thoi Atlantis của Mỹ đã hạ cánh vào ngày 21-7-2011. Đây là chuyến bay vào không gian cuối cùng của Mỹ. Do vậy, SpaceX và Boeing đã được NASA cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình phi hành đoàn thương mại – chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm tận dụng các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào hỏa tiễn Soyuz của Nga.

Crew Dragon chính là sản phẩm của SpaceX. Con tàu này được thiết kế rất khác các tàu con thoi trước đây. “Crew Dragon không có cánh, vì vậy nó sẽ không hạ cánh trên đường băng như tàu con thoi khác. Lợi thế lớn của Crew Dragon là kích thước nhỏ do vậy độ an toàn cao. Crew Dragon có thể được đặt trên đầu hỏa tiễn đẩy và dễ dàng tách khỏi hỏa tiễnan toàn”, nhà du hành Jean-François Clervois đồng thời là người sáng lập Air Zero G cho hay.

NASA sẽ phát sóng 24 giờ phủ sóng trực tiếp không gian của SpaceX Demo-2. Chương trình webcast bắt đầu bốn giờ trước khi cất cánh và sẽ tiếp tục cho đến khi tàu vũ trụ phi hành đoàn Dragon Dragon cập bến với Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày hôm sau.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus