Sông suối trở nên mặn hơn, gây nguy hiểm cho nước uống

Photo Credit: Reuters

Reuters – Sông và suối của Mỹ đã trở nên mặn hơn và có độ kiềm cao hơn trong 50 năm qua, gây nguy hiểm cho nước uống vì nó sẽ làm hư hỏng các ống dẫn và cơ sở hạ tầng khác.

Theo dữ liệu được thu thập từ nhiều thập niên qua ghi nhận từ 232 địa điểm được Địa chất Mỹ theo dõi, các công nhân thành phố rải muối lên đường để làm tan đá và nông nhân cho phân bón trên đồng ruộng, khiến cho các dòng nước trở nên mặn và nhiều kiềm hơn.

Cũng có thể do lũ lụt mang muối đến hệ thống nước thải hoặc chất ô nhiễm vào đường nước. Rỉ nước mặn từ vết nứt trong hệ thống thủy lợi, dầu và gas cũng là một nguyên nhân.

Nước mặn làm cho nước có nhiều kiềm hơn hoặc độ pH cao hơn, phá vỡ những chất rắn như đá, chất khoáng trong đất và nước. Việc phóng các chất ô nhiễm có thể gây ra việc ăn mòn các đường ống dẫn và ảnh hưởng đến nước uống, hòa cùng kẽm và đồng từ đất đá ở suối. Nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất muối gây thiệt hại nhiều hơn chỉ một chất muối.

Sujay Kaushal, nhà địa chất học của Đại học Maryland và là nhà khoa học hàng đầu của nghiên cứu, cho biết: “Cho đến giờ, chúng tôi không xem trọng vai trò của các chất muối khác nhau trong việc làm thay đổi nồng độ pH của sông suối nước ta.” Nghiên cứu này cũng xem xét đến đường thủy miền Nam Canada.

Photo Credit: Reuters

Sự gia tăng mức độ muối của các con sông là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng nhiễm độc chì ở Detroit, khi đó trẻ em có hàm lượng kim loại nặng cao trong máu.

Nghiên cứu cho thấy 66% các khu vực sông suối đã nhiễm kiềm nhiều hơn trong 50 năm qua. Nước chứa kiềm cũng có thể gây ra sự giãn nở quá mức các đường ống nước. Một số lượng vừa phải có thể giúp kim loại bớt bị ăn mòn nhưng quá nhiều có thể làm nghẹt đường ống.

Các trung tâm xử lý nước không thể lọc muối nhưng họ dùng hóa chất để vô hiệu hóa chúng. Tuy nhiên, lũ lụt và bão tuyết xảy ra thường xuyên, do đó các trung tâm khó có thể xác định đúng hàm lượng chất phụ gia cần dùng, Kaushal nói. Ông cũng cho hay rằng sử dụng nước muối thay vì muối hạt để làm tan tuyết trên đường có thể làm giảm lượng muối thải vào đường nước.

Nam Phố (Theo Reuters)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus