Số tử vong coronavirus lên 1.383 khi Trung Quốc thanh trừng các viên chức ở Hồ Bắc

Photo Credit: AP

Số ca mắc coronavirus mới đã tăng lên hơn 64.000 trên toàn thế giới, sau khi Trung Quốc báo cáo một sự gia tăng lớn khác tại tâm chấn của vụ dịch 

Tính đến sáng thứ Sáu, hơn 100 người đã chết vì virus, tên chính thức là Covid-19, tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc – nâng số người chết toàn cầu lên 1.383. 

Cơ quan y tế Trung Quốc cũng xác nhận thêm 5.090 trường hợp trên cả nước. Đó là một sự gia tăng lớn

Hệ thống y tế ở Hồ Bắc, đặc biệt là ở thủ đô Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu, đã phải vật lộn để xử lý nhiều bệnh nhân, ngay cả với sự giúp đỡ của một số bệnh viện được xây dựng có mục đích chuyên điều trị Covid-19. Chính quyền tỉnh cho biết có khoảng 37.000 bệnh nhân trong bệnh viện, 1.685 trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Hơn 6.723 bệnh nhân ở Trung Quốc đã hồi phục và được xuất viện kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. 

Khi số người chết tại tâm chấn của vụ dịch tiếp tục gia tăng, Trung Quốc đã chuyển sang thanh trừng một số viên chức trong khu vự

Truyền thông nhà nước công bố hôm thứ Năm rằng các lãnh đạo Đảng Cộng sản Hồ Bắc và Vũ Hán đều đã bị cách chức. Ying Yong, cựu thị trưởng Thượng Hải, sẽ trở thành người đứng đầu Hồ Bắc mới, trong khi Wang Zhonglin sẽ tiếp quản chính Vũ Hán. Ying là một người bảo vệ chủ chốt của Tập, và hai người đã làm việc cùng nhau từ đầu những năm 2000 khi cả hai đều là viên chức ở tỉnh Chiết Giang phía đông.

Một cựu chiến binh Chiết Giang và đồng minh Tập đã đến Vũ Hán. Chen đã đến thành phố vào tuần trước để ứng phó với dịch bệnh.

Việc bãi nhiệm các viên chức Vũ Hán và Hồ Bắc chỉ có thể là sự khởi đầu của cuộc thanh trừng tỉnh. Tuần trước, trong bối cảnh cả nước phẫn nộ về cái chết của bác sĩ  Li Wenliang – người bị cảnh sát Vũ Hán khiển trách vì đã lan truyền “tin đồn” – Bắc Kinh đã phái một đội chống tham nhũng đến thành phố để điều tra vấn đề.

Trong khi đại đa số Covid-19 ở Trung Quốc đại lục, virus đã được xác nhận ở hơn hai chục quốc gia trên toàn thế giới và mối lo ngại đang gia tăng về tiềm năng lan rộng ra bên ngoài tâm chấn. 

TH
 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus