Quân đội Mỹ dùng thiết bị ‘Made in USA’ nhưng ruột Trung Quốc

Photo Credit: AP / Mark Lennihan)

Các camera giám sát và các thiết bị an ninh khác mà Aventura Technologies bán cho quân đội Mỹ trong suốt nhiều năm qua được đóng gói trông giống hệt như các sản phẩm của Mỹ với dán mác ghi “Made in USA” và logo hình ngôi sao và các đường sọc.

Các mặt hàng này được lắp đặt ở khắp các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có cả hàng không mẫu hạm và một cơ sở của Bộ Năng lượng. Sự việc chỉ được phát hiện vào năm ngoái, khi một nhân viên vận hành tại một căn cứ không quân Mỹ nhận thấy điều bất thường: camera do Aventura sản xuất nhưng màn hình hiển thị lại toàn các ký tự chữ Trung Quốc.

Mới đây, các công tố viên liên bang ở Brooklyn nói rằng thiết bị này thực sự được sản xuất tại Trung Quốc và rất dễ bị hack. Điều này làm gia tăng khả năng các cơ quan chính phủ Mỹ đã bị cài đặt phần mềm để thu thập thông tin tình báo.

Trong một tài liệu khiếu nại dài 40 trang, các công tố viên đã cáo buộc hình sự đối với Aventura, công ty có trụ sở tại New York và bảy nhân viên. Các đối tượng bị buộc tội nói dối khách hàng Mỹ trong hơn một thập kỷ về nguồn gốc Trung Quốc của các sản phẩm.

Vụ việc càng dấy lên mối lo ngại đã có từ lâu của các quan chức an ninh quốc gia Mỹ về khả năng các thiết bị viễn thông Trung Quốc được dùng vào hoạt động gián điệp. Theo Bộ Tư pháp, kể từ năm 2012, hơn 80% các vụ án gián điệp kinh tế do các công tố viên liên bang đưa ra đều có liên quan đến Trung Quốc.

Trong một dấu hiệu cho thấy các viên chức Hoa Kỳ nghiêm túc như thế nào, khi Tổng thống Trump năm nay đã chuyển sang cấm các công ty Mỹ lắp đặt các thiết bị sản xuất ở nước ngoài có thể gây rủi ro an ninh quốc gia. Hành động này đã ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei làm ăn với các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ.

Các sản phẩm của Aventura được mua bởi các cơ quan chính phủ bao gồm camera quan sát ban đêm và thân máy, cửa quay tự động và các thiết bị an ninh khác, các công tố viên cho biết.

Sáu trong số bảy nghi can – Jack Cabasso, Frances Cabasso, Jonathan Lasker, Christine Lavonne Lazarus, Eduard Matulik và Alan Schwartz – đã bị bắt vào đầu ngày thứ Năm và xuất hiện lần đầu tiên sau đó trong ngày tại Tòa án quận Liên bang ở Brooklyn. Nghi can thứ bảy, Wayne Marino, dự kiến ​​sẽ ra tòa vào thứ Sáu.

Một luật sư của ông Schwartz đã gọi các cáo buộc là không có căn cứ và là sự việc không may. Luật sư cho các nghi can khác từ chối bình luận hoặc không trả lời các yêu cầu bình luận.

Các nghi can bị buộc tội âm mưu phạm tội lừa đảo và nhập khẩu trái phép. Jack và Frances Cabasso, một cặp vợ chồng, cũng bị buộc tội âm mưu rửa tiền.

Khách hàng lớn nhất của Aventura, giúp công ty này kiếm về hơn 88 triệu USD doanh thu kể từ năm 2010, là các cơ quan chính phủ, bao gồm cả lục quân, hải quân và không quân.

Các khách hàng của công ty đã trả phí để mua các sản phẩm mà họ tin là được sản xuất tại Hoa Kỳ, các công tố viên cho biết. Khi khách hàng yêu cầu bằng chứng rằng máy ảnh của Aventura được sản xuất tại Mỹ, giám đốc điều hành công ty cho biết chúng được sản xuất tại một nhà máy ở New York.

Công tố viên liên bang tại Brooklyn, ông Richard P. Donoghue, từ chối cho biết liệu vụ việc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc không, và có ai ở Trung Quốc đã xâm nhập vào thiết bị của Aventura chưa. Ông nói rằng, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và các nhà chức trách đang tìm kiếm những khách hàng tư nhân đã mua các sản phẩm này.

Phần mềm sử dụng cho các sản phẩm của Aventura được biết là có lỗ hổng cho phép người khác có thể truy cập vào các mạng nội bộ. Rõ ràng đó là một mối lo ngại lớn đối với Mỹ: cơ sở hạ tầng có thể bị tổn hại bởi phần cứng và phần mềm được sản xuất tại Trung Quốc” – ông Donoghue nói.

Các nhà chức trách đang trong quá trình tháo dỡ thiết bị khỏi các cơ sở của chính phủ” – ông Donoghue cho biết thêm.

Chủ mưu của chương trình, các công tố viên cho biết, là ông Cabasso, chủ sở hữu 61 tuổi của Aventura và là cư dân của Northport.

Trong một bản ghi nhớ, các công tố viên đã mô tả ông Cabasso là một kẻ lừa đảo hàng loạt có tiền sử tội phạm lâu dài.

Kể từ năm 1982, Cabasso đã bị kết án trong một vụ án lớn và các tội ác khác. Ông đã có mối quan hệ kinh doanh sâu sắc ở Trung Quốc và sử dụng một mạng lưới các công ty vỏ bọc để rửa hàng triệu USD mà ông kiếm được.

Ông Cabasso cũng bị cáo buộc đã đưa ra những tuyên bố sai lệch rằng vợ ông là giám đốc điều hành của Aventura, để công ty có thể có được các hợp đồng chính phủ dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Hiện tại, công tố viên đã tịch thu chiếc du thuyền sang trọng cao 70 feet của Cabassos, và đóng băng 12 tài khoản ngân hàng chứa khoảng 3 triệu USD.

Cabasso còn được cho là rất trơ tráo, khi vào năm 2016, hắn ta thậm chí còn gửi thư khiếu nại cho đại diện chính phủ, cáo buộc các nhà thầu Mỹ khác bán thiết bị giám sát được sản xuất tại Trung Quốc. Trong thư, hắn ta gọi việc làm này là một vấn đề nghiêm trọng, đồng thười bày tỏ lo ngại về các vấn đề an ninh mạng liên quan đến việc mua những thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc như vậy.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus