Puerto Rico loan báo số nạn nhân tử thương vì bão Maria là 1,427 người

Photo Credit: NYT

New York Times – Chính quyền của Puerto Rico đã thừa nhận trong một thông báo trên mạng là con số người chết do bão Maria gây ra là 1,427 người, tức cao gấp 20 lần con số chính thức đã đưa ra trước đây.

Bão Maria là trận bão hurricane, ập vào Puerto Rico vào ngày 20 tháng 9 năm 2017, làm mất điện và thoạt đầu có tin nó làm 12 người tử thương. Sau đó con số chính thức do chính phủ loan tin là 64 người.

Con số này không thay đổi mặc dù các nhà nghiên cứu cho hay con số chính xác sau cùng cao hơn nhiều do có nhiều yếu tố khác được tính tới như số người tự tử, không có chăm sóc y tế đúng mức và một số lý do khác.

Trong dự thảo một tường trình cho Quốc Hội Hoa Kỳ hôm nay, chính quyền ở Puerto Rico yêu cầu một số tiền trợ giúp lên tới 139 tỉ đô la và cho hay con số người chết thực sự do bão Maria gây ra là 1,427 người, sau khi tính đến số tử vong được báo cáo lại trong tháng 6 năm nay.

Photo Credit: NYT

Trong yêu cầu được trợ giúp này, có đoạn: “Dù con số chính thức ban đầu do Sở Y Tế Puerto Rico đưa ra là 64 người, nhưng con số đúng thực ra cao hơn rất nhiều”

Do tình trạng mất điện kéo dài nhiều tháng trời dù cơn bão đã đi qua, nhiều cư dân trên đảo đã thiệt mạng vì nhiều chứng bệnh như tiểu đường và lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm do tình trạng mất vệ sinh, có người chết vì máy trợ thở không còn hoạt động.

Đại học Harvard University còn đưa ra con số ghê rợn hơn khi các nhà nghiên cứu của trường này ước đoán con số người chết có thể từ 800 đến 8,500 nạn nhân.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus