Phái đoàn Mỹ bị phản đối, nhạo báng tại hội nghị khí hậu của LHQ

Photo Credit: Philipp Guelland / European Pressphoto Agency

Bonn, Đức (New York Times) — Chính phủ ông Donald Trump vào hôm thứ hai ngày 13 tháng 11 lần đầu tiên xuất hiện tại hội nghị Liên Hiệp Quốc bàn về vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc bảo vệ nhiên liệu hoá thạch và năng lượng hạt nhân nhằm giảm khí thải nhà kính toàn cầu. 

Trong suốt hai tuần diễn đàn về khí hậu đang diễn ra tại Bonn, Đức quốc, thu hút gần 200 quốc gia tham gia thì đây là lần duy nhất phái đoàn Mỹ chính thức xuất hiện, và điều này cho thấy quan điểm của chính quyền Mỹ đối nghịch với nhiều quốc gia chính tham gia vào đàm phán khí hậu.

Ông George D. Banks – cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Trump về những vấn đề năng lượng quốc tế – dẫn đầu ban hội thẩm gồm các vị lãnh đạo các công ty năng lượng Mỹ. “Không nghi ngờ gì, nhiên liệu hoá thạch sẽ tiếp tục được sử dụng, và chúng tôi tranh luận rằng, trong mối quan tâm toàn cầu để bảo đảm nhiên liệu hoá thạch được sử dụng sạch và hiệu quả,” ông Banks tuyên bố.

Nhưng ngay cả trước khi trình bày quan điểm thì phái đoàn của Mỹ bị làm gián đoạn hơn 10 phút vì nhiều tiếng hô đồng thanh hay hát phản đối từ người biểu tình. Sau đó những người phản đối đã bỏ đi, để lại phân nửa khán phòng trống. Trong suốt phần trình bày, khi các viên chức Toà Bạch Ốc tìm cách giải thích quan điểm của Tổng thống Trump cho rằng, khí hậu toàn cầu đang ấm nóng chẳng qua là trò đùa, thì họ bị khán giả bên dưới la hét, chế nhạo.

Photo Credit: Philipp Guelland / European Pressphoto Agency

Quả thật sự tiếp đón dành cho chính phủ Mỹ tại hội nghị lớn về khí hậu đầu tiên của Liên Hiệp Quốc kể từ khi ông Trump nhậm chức đến nay khá bất lịch sự và thô lỗ.
Không bao lâu sau khi vào Toà Bạch Ốc, ông Trump đã tuyên bố rút ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris được hơn 195 quốc gia ký kết vào năm 1995. Bên cạnh đó, tân Tổng thống Mỹ cũng điền vào ghế lãnh đạo môi trường bằng những nhân vật lâu nay vẫn tỏ ra nghi ngờ về khoa học khí hậu, trong đó có cả những công trình nghiên cứu được nhiều cơ quan liên bang công bố.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump vẫn cam kết sẽ khôi phục ngành công nghiệp than của Mỹ, và nội các của ông gồm một số các nhân vật tai to mặt lớn trong ngành dầu lửa và khí đốt đã gởi phái đoàn tới Liên Hiệp Quốc với một thông điệp lớn: Việc khai thác và sử dụng lượng lớn dầu lửa, khí đốt và than đá sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Phần trình bày của phái đoàn Mỹ diễn ra cùng ngày với công bố một công trình nghiên cứu mới, trong đó cho thấy khí thải gia tăng trên toàn thế giới sau ba năm ổn định. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khí thải tăng chủ yếu là do việc tiêu thụ than đá ở Trung Quốc và Ấn Độ.

“Câu hỏi đặt ra không phải là chúng ta sẽ tiếp tục dùng than đá hay không mà là bằng cách nào?” đại diện công ty Peabody Energy – ông Holly Krutka cho hay.

Theo ông Michael R. Bloomberg – cựu Thị trưởng thành phố New York, người đã bỏ ra hàng chục triệu Mỹ kim vào chiến dịch đòi đóng cửa các nhà máy than, “thúc đẩy than đá tại một hội nghị về khí hậu không khác gì thúc đẩy thuốc lá tại một hội nghị chống ung thư.” Ông Bloomberg tham gia một phần hội nghị Bonn, và đã đóng góp $50 triệu Mỹ kim cho các nhóm bảo vệ môi trường nhằm hỗ trợ các quốc gia chuyển khỏi dùng than đá, bắt đầu tại Âu châu.

Trong khi nhiều chuyên viên năng lượng đều đồng tình các kỹ thuật thu hồi carbon từ nhà máy than và nhà máy hạt nhân có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm khí thải, thì chính phủ ông Trump lại tìm cách giảm nhẹ mối quan ngại về sự nóng ấm toàn cầu làm dấy lên nhiều nghi ngờ về ý định của Mỹ.

“Thu hồi hạt nhân và carbon rất quan trọng trong việc giảm khí thải CO2 nhưng đến Bonn để quảng bá kỹ thuật mà không thừa nhận biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng thì quả thật hết sức vô lý,” ông Josh Freed – Giám đốc chương trình năng lượng sạch tại Third Way – bày tỏ ý kiến. Theo ông Freed, phủ nhận biến đổi khí hậu là một vấn đề trong khi lại thúc đẩy kỹ thuật để giải quyết biến đổi khí hậu thì không có lý tí nào.

Chủ tịch viện nghiên cứu về môi trường World Resources Institute có trụ sở tại Washington, ông Andrew Steer thừa nhận, các quốc gia ở châu Á và châu Phi đang tiếp tục xây cất các nhà máy than đá trong sứ mạng cung cấp năng lượng cho hàng triệu người đang sống trong cảnh tăm tối, không có điện. “Những quốc gia này không phải xấu khi muốn có năng lượng rẻ tiền,” ông Steer nói.

Các viên chức chính phủ Trump cũng đưa ra ý kiến tương tự. “Chúng ta cần đưa hơn một tỉ người ra khỏi sự nghèo đói năng lượng,” ông Banks tuyên bố. Ông ta lập luận rằng, trong khi năng lượng tái tạo có “tương lai tươi sáng,” thì chỉ năng lượng hoá thạch tạm thời có thể cung cấp đủ năng lượng cho phép người ta thoát khỏi đói nghèo.

Trong khi chính phủ Trump thúc đẩy hồi sinh ngành than đá thì các quốc gia khác lại muốn loại bỏ. Pháp quốc cam kết sẽ loại than đá khỏi nguồn năng lượng vào năm 2022 và Italy vào năm 2025. Mới đây, Anh quốc và Canada cũng tuyên bố sẽ từng bước loại bỏ than đá.

Một số quốc gia phát triển khác có quan điểm cân bằng hơn, tuy nhiên, thừa nhận nhu cầu nhiên liệu hoá thạch trong thời gian ngắn trong khi kêu gọi hành động toàn cầu mạnh mẽ hơn về vấn đề biến đổi khí hậu, và chuyển sang dùng năng lượng sạch bao gồm năng lượng tái tạo như năng lượng gió hoặc mặt trời.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus