Pfizer, Moderna tăng giá vắc xin ở châu Âu

Pfizer và Moderna đã tăng giá vắc xin COVID-19 của họ trong hợp đồng gần đây nhất với Liên minh Châu Âu.

Reuters đưa tin Pfizer đã tăng giá vắc xin của mình từ 15,50 euro lên 19,50 euro, tương đương khoảng 23,15 USD. Moderna đã tăng giá của nó lên tương đương khoảng 25,50 đô la cho mỗi liều.

Pfizer từ chối bình luận khi được Reuters liên lạc, nói với hãng thông tấn rằng: “Ngoài (các) hợp đồng đã được biên soạn lại do EC công bố, nội dung vẫn được giữ bí mật và vì vậy chúng tôi sẽ không bình luận.”

Tại Mỹ, liều vắc-xin COVID-19 của Pfizer ban đầu được bán với giá 19,50 USD. Tuy nhiên, một thỏa thuận mới được báo cáo vào tháng 7 cho thấy Hoa Kỳ sẽ trả 24 đô la cho mỗi liều Pfizer.

“Giá cho đơn đặt hàng này tính đến khoản đầu tư bổ sung cần thiết để sản xuất, đóng gói và cung cấp các công thức vắc-xin mới, cũng như chi phí tăng lên liên quan đến việc phân phối vắc-xin ở các kích thước gói nhỏ hơn để tạo điều kiện giao hàng tại các văn phòng nhà cung cấp cá nhân, bao gồm cả bác sĩ nhi khoa, “phát ngôn nhân của Pfizer nói với The Wall Street Journal vào thời điểm đó.

Trong thỏa thuận đầu tiên với Moderna, chính phủ Mỹ đã đồng ý trả 15 đô la cho mỗi liều thuốc. EU được cho là đã tính phí 18 đô la mỗi liều cho vắc xin của Moderna.

Năm ngoái, trước khi vắc-xin Pfizer được chấp thuận sử dụng ở EU, một bộ trưởng của chính phủ Bỉ đã vô tình tiết lộ mức giá mà EU sẽ trả cho mỗi liều Pfizer, dường như xác nhận rằng EU sẽ trả cho mỗi liều lượng thấp hơn so với Mỹ ở mức xấp xỉ tương đương 14,70 đô la, The New York Times đưa tin .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus