Pfizer khẳng định vắc xin hiệu quả với trẻ em 5 – 11 tuổi

Pfizer cho biết hôm thứ Hai, vắc-xin COVID-19 của họ hiệu quả cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và sẽ sớm xin phép Hoa Kỳ cho nhóm tuổi này – một bước quan trọng để bắt đầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Vắc xin do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất đã có sẵn cho bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với việc trẻ em hiện đã đi học trở lại và biến thể delta cực kỳ dễ lây lan gây ra sự gia tăng lớn về các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em, nhiều bậc cha mẹ đang lo lắng chờ đợi tiêm chủng cho con mình.

Đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, Pfizer đã thử nghiệm liều lượng thấp hơn nhiều – một phần ba liều lượng trong mỗi mũi tiêm hiện tại. Tuy nhiên, sau khi tiêm liều thứ hai, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã phát triển mức độ kháng thể chống lại coronavirus mạnh ngang bằng với thanh thiếu niên và thanh niên được tiêm phòng thường xuyên, Tiến sĩ Bill Gruber, phó chủ tịch cấp cao của Pfizer, nói với Associated Press.

Liều dùng dành cho trẻ em cũng được chứng minh là an toàn, với các tác dụng phụ tạm thời tương tự hoặc ít hơn – chẳng hạn như đau cánh tay, sốt hoặc đau nhức – mà thanh thiếu niên gặp phải, ông nói.

Gruber, bác sĩ nhi khoa, cho biết: “Tôi nghĩ chúng tôi thực sự đã đạt được điểm tốt.”

Gruber cho biết các công ty dự định sẽ nộp đơn lên FDA vào cuối tháng để sử dụng khẩn cấp cho nhóm tuổi này, ngay sau đó là các đơn gửi đến các cơ quan quản lý của Anh và Châu Âu.

Đầu tháng này , Giám đốc FDA, Tiến sĩ Peter Marks nói với AP rằng một khi Pfizer đưa kết quả nghiên cứu của mình, cơ quan của ông sẽ đánh giá dữ liệu “hy vọng trong vài tuần nữa” để quyết định xem liệu các mũi tiêm có đủ an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ hay không.

Một chuyên gia bên ngoài cho biết các nhà khoa học muốn xem thêm chi tiết nhưng gọi báo cáo là đáng khích lệ.

Tiến sĩ Jesse Goodman của Đại học Georgetown, cựu giám đốc vắc xin của FDA cho biết: “Những kết quả hàng đầu này là một tin rất tốt. Mức độ đáp ứng miễn dịch mà Pfizer báo cáo “dường như có khả năng bảo vệ”.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trong khi trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong thấp hơn người lớn tuổi, hơn 5 triệu trẻ em ở Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu và ít nhất 460 người đã tử vong, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Các trường hợp ở trẻ em đã tăng lên khi các biến thể bùng phát qua đất nước.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus