Núi lửa New Zealand phun trào, 5 người chết và nhiều du khách thoát chết

Photo Credit: AP

Cảnh sát cho biết khoảng 50 người đang đến thăm đảo White thì núi lửa phun trào vào đầu giờ chiều – tro bụi và đá bay lên không trung.

Cảnh sát cho biết 5 người thiệt mạng sau khi được cứu khỏi đảo. 18 người đang được điều trị, với một số bị bỏng nặng. Một nhóm gồm ít nhất 10 người bị mất liên lạc và “chưa rõ tình trạng của họ”.

Cảnh sát cho biết vào đầu ngày thứ Ba rằng mặc dù có nhiều chuyến bay do thám trên không để  tìm những người bị mắc kẹt nhưng “không có dấu hiệu đã được nhìn thấy tại bất kỳ điểm nào.”

Khi màn đêm buông xuống, phó ủy viên John Tims cho biết hoạt động núi lửa đã khiến nỗ lực giải cứu gặp nhiều khó khăn

Nhà khoa học Brad Scott thuộc Viên nghiên cứu GNS Science, New Zealand đánh giá vụ phun trào núi lửa nghiêm trọng, sản sinh một lớp bụi tro cao khoảng 3,6 km vào không khí. Scott cũng cho rằng sự việc ảnh hưởng tới toàn bộ miệng núi lửa đảo White. Trang thông tin về thảm họa địa chất GeoNet của New Zealand đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa lên cấp 4 trong 5 cấp, sau đó giảm xuống còn ba.

 Theo Kevin O’Sullivan, giám đốc điều hành Hiệp hội du thuyền New Zealand, khi núi lửa phun trào, khoảng 30-38 người trên tàu du lịch Ovation of the Seas đang tham quan đảo White vào và hiện chưa trở lại. Danh tính những người có mặt trên tàu đã được thông báo cho cảnh sát New Zealand.

Đảo White – – còn được gọi là Whakaari – nằm cách đảo Bắc của New Zealand 30 dặm. Hiện chưa rõ vì sao khách du lịch vẫn được phép tới hòn đảo này trong khi giới khoa học gần đây đánh giá khả năng hoạt động trở lại của núi lửa gia tăng.

Khoảng 10.000 người ghé thăm núi lửa mỗi năm. Nó đã phun trào ra thường xuyên trong nửa thế kỷ qua, gần đây nhất là vào năm 2016.

Vào tháng 8 năm đó, Lực lượng Quốc phòng New Zealand đã vận chuyển một container lên đảo để làm nơi trú ẩn khẩn cấp trong trường hợp xảy ra vụ phun trào.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus