Núi lửa Kilaueau ở Hawaii tiếp tục phun trào

Photo Credit: Reuters

USA Today – Vào hôm thứ năm, đã có thêm một vụ phun trào núi lửa Kilaueau ở Hawaii, Nhiều tro núi lửa bắn cách 30,000 feet vào không trung. Vụ phun trào đã phá hủy 37 ngôi nhà và các công trình khác ở một khu vực đông nam của đảo và buộc khoảng 2.000 người phải sơ tán

Trước đó, nhiều chuyên gia lo ngại là các cư dân trên đảo Big Island của Hawaii vốn có nhà cửa bị tàn phá do dung nham của núi lửa Kilauea Volcano sẽ đối diện với con đường hồi phục lâu dài.

Sau hai tuần khi các vết nứt đầu tiên bắt đầu xuất hiện, dòng suối dung nham không có dấu hiệu sẽ ngưng lại. Tối hôm qua dung nham từ các vết nứt vẫn còn tràn ra và làm tung tro khói mù mịt vào cánh rừng cạnh bên, gây một số đám cháy rừng.

Những cư dân đã di tản cứ thấp thỏm mỗi buổi sáng khi họ muốn quay về xem xét lại nhà cửa, nhưng vào buổi chiều lại phải quay về các lều trại tạm bợ mà họ trú ẩn, vì không có dấu hiệu là hoạt động của Kilauea Volcano đã ngưng lại.

Photo Credit: Reuters

Hiện nay không có ước đoán khi nào thì dòng chảy dung nham sẽ chậm lại hay núi lửa Kilauea sẽ quay lại mức hoạt động bình thường như trước, nhưng các viên chức quận hạt có vẻ chuẩn bị cho chuyện chờ đợi sẽ kéo dài qua đơn vị tính bằng tháng.

Cho đến giờ này vẫn không có tin tức của bất cứ ai bị thương vì núi lửa gây ra ở Big Island. Việc hồi phục và có thể dọn dẹp chỉ được tiến hành nếu như dung nham nguội lại và biến thành đá basalt tương đối khá cứng một chút mới an toàn.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus