Nơi người dân sống chung với cảnh bầu trời tối đen ngay giữa ban ngày

Với người dân thị trấn Verkhoyansk ở Siberia, hiện tượng thức giấc vào ban ngày và phát hiện bầu trời tối đen cũng không phải điều gì quá lạ.

Thông thường, vào thời điểm này trong năm, bình minh sẽ ló rạng lúc 4h sáng tại Verkhoyansk. Nhưng ngày 9/8 vừa qua, cư dân xứ này đợi mãi đến 8h mà vẫn chưa thấy chút dấu hiệu nào của ánh sáng. Họ chỉ nhìn thấy một dải ánh sáng màu vàng nhạt kỳ lạ vắt ngang bầu trời u ám như lúc vào đêm.

Người dân Verkhoyansk đã “sống chung với lũ” từ năm ngoái.
Người dân Verkhoyansk đã “sống chung với lũ” từ năm ngoái.

May thay, hiện tượng kỳ bí này không khiến họ kinh hoảng, bởi những cư dân Verkhoyansk và vùng Yakutia đã từng trải qua sự việc tương tự vào tháng 7 năm ngoái. Có người thậm chí còn thắc mắc liệu hiện tượng này có trở thành truyền thống trong khu vực hay không: “Cứ đến tháng 7 – 8 thì chúng ta lại phải chịu cảnh khuất bóng mặt trời như vậy à? Đúng là kỳ lạ”.

Dù chưa thể đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân của hiện tượng này, song các chuyên gia nghiên cứu thời tiết cho rằng bí ẩn này có liên quan mật thiết đến nạn cháy rừng dữ dội khắp Siberia khi trước. Lượng carbon monoxide khổng lồ bị giải phóng trong vụ cháy có thể đã hình thành những “đám mây” dày đặc che khuất ánh sáng mặt trời.

Cư dân ở Verkhoyansk và các khu vực khác thuộc Yakutia cũng gặp cảnh tượng này.
Cư dân ở Verkhoyansk và các khu vực khác thuộc Yakutia cũng gặp cảnh tượng này.

Yevgeny Tishkovets từ Trung tâm dự báo thời tiết Fobos cho biết: “Tình huống này khá giống với quá trình mây tạo ra mưa. Những đám mây che phủ dày đặc được khói bụi và tro từ đám cháy, cũng như lượng nước ngưng đọng hỗ trợ tạo nên hiện tượng che lấp mặt trời. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là kết luận sơ bộ, chúng ta vẫn cần phân tích chi tiết hơn”.

Trung tâm dự báo thời tiết Fobos đã ghi nhận nồng độ carbon monoxide cực cao tại khu vực này – 7,19mg/m³, trong khi hàm lượng được cho phép chỉ ở ngưỡng 5mg/m³. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ “khủng” để giúp chúng tạo nên hiện tượng “nhật thực toàn phần” kỳ ảo như trên.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus