Nobel Kinh tế được trao cho 3 người Mỹ

Các nhà kinh tế học David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens đã được trao giải Nobel kinh tế.

Card đã được công nhận vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực kinh tế lao động, trong khi Angrist và Imbens giành được giải thưởng vì những đóng góp của họ trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế

Ba người đoạt giải “đã cách mạng hóa công việc thực nghiệm trong kinh tế học. Họ đã chứng minh rằng thực sự có thể trả lời những câu hỏi quan trọng, ngay cả khi không thể tiến hành thí nghiệm ngẫu nhiên”. 

Giải thưởng – Giải thưởng Khoa học Kinh tế của Ngân hàng Thụy Điển để tưởng nhớ Alfred Nobel – đi kèm với giải thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (1,1 triệu USD) và một huy chương vàng.

Card, 65 tuổi, là giáo sư kinh tế tại Đại học Berkeley, California. Angrist, 61 tuổi, là giáo sư kinh tế của Ford tại Viện Công nghệ Massachusetts, và Imbens, 58 tuổi, là giáo sư kinh tế tại  Stanford.  

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ là Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel được đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel vào năm 1895.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus