Nobel Hòa bình vinh danh hai nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov

MOSCOW (AP) – Các nhà báo Maria Ressa của Philippines và Dmitry Muratov của Nga đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2021 hôm thứ Sáu cho cuộc đấu tranh giành quyền tự do ngôn luận ở các quốc gia nơi các phóng viên đã phải đối mặt với các cuộc tấn công dai dẳng, quấy rối và thậm chí giết người.

Ressa và Muratov được vinh danh vì công việc “can đảm” nhưng cũng được coi là “đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi,” Berit Reiss-Andersen, chủ tịch của Ủy ban Nobel Na Uy.

Ressa năm 2012 đồng sáng lập Rappler, một trang web tin tức mà ủy ban ghi nhận đã tập trung sự chú ý chỉ trích vào “chiến dịch chống ma túy giết người, gây tranh cãi” của Tổng thống Rodrigo Duterte ở Philippines.

Trong khi đó, Dmitry Muratov là một nhà báo có sức ảnh hưởng ở Nga suốt nhiều năm qua. Năm 1993, ông là một trong những người sáng lập tờ báo độc lập Novaja Gazeta.

Năm 2019, Maria Ressa từng bị giới chức Philippines bắt giam vì tội phỉ báng. Bà và trang Rappler cũng từng bị cáo buộc trốn thuế. Bà Ressa phản bác rằng lời buộc tội bà “mang động cơ chính trị”, do Rappler thường phê phán chính sách của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trước khi thành lập Rappler năm 2012, Ressa là nhà báo chuyên điều tra khủng bố ở Đông Nam Á. Bà từng là trưởng văn phòng CNN ở Jakarta, Indonesia. Bà đoạt hai giải thưởng báo chí danh giá là giải Tự do Báo chí của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ở New York, Mỹ và giải Báo chí Quốc tế Hiệp sĩ của Trung tâm Nhà báo Quốc tế.

Phản ứng trước giải Nobel Hòa bình vừa được công bố, Rappler gọi giải thưởng dành cho bà Ressa và ông Muratov là sự công nhận chưa từng có đối với vai trò của báo chí trong thế giới ngày hôm nay.

Rappler nhắc lại việc bà Ressa từng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công vì bài viết của Rappler chỉ trích chính quyền Tổng thống Duterte và việc bà cũng là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng trong cuộc chiến chống thông tin sai lệch trên toàn cầu.

Trả lời một kênh tin tức trên Telegram, Maratov cho rằng ông không ngờ mình nhận được cuộc gọi báo thắng giải. “Tôi đang cười. Tôi không hề trông đợi việc này. Mọi người đang điên lên. Tôi thấy có cuộc gọi từ Na Uy, nhưng nghĩ là một cuộc gọi mình không mong đợi”.

Maratov nói rằng ông sẽ tiếp tục đại diện cho báo chí Nga.

Vào năm 2020, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho chương trình Lương thực Thế giới (WFP) nhờ “những nỗ lực đấu tranh với nạn đói, những đóng góp nhằm cải thiện điều kiện cho hòa bình ở những khu vực ảnh hưởng bởi xung đột và đóng vai trò động lực thúc đẩy các nỗ lực ngăn chặn sử dụng đói nghèo làm vũ khí cho chiến tranh và xung đột”.

Ủy ban Nobel trong tuần này cũng đã trao các giải thưởng sau:

– Giải thưởng y học thuộc về người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và xúc giác .

– Giải thưởng vật lý thuộc về ba nhà khoa học  vì những đóng góp mang tính đột phá cho hiểu biết của con người về các hệ thống vật lý phức tạp. 

– Giải thưởng về hóa học thuộc về Benjamin List và David WC MacMillan vì đã tìm ra cách dễ dàng hơn và sạch hơn với môi trường để tạo ra các phân tử có thể được sử dụng để tạo ra các hợp chất, bao gồm cả thuốc và thuốc trừ sâu.

– Giải thưởng về văn học thuộc về nhà văn người Tanzania, Abdulrazak Gurnah , người được công nhận vì “sự thâm nhập không khoan nhượng và nhân ái của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa”

Giải thưởng cho công trình xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế sẽ được trao vào thứ Hai.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus