Thêm nhiều nhà bị cháy vì dung nham núi lửa ở Hawaii

Photo Credit: Reuters

Reuters – Một “làn sóng thủy triều dung nham nóng” đã biến cả một đoạn đường ở đảo Big Island của Hawaii trở thành vùng đất chết bốc khói hôm cuối tuần và có thêm 8 căn nhà của dân chúng bị dung nham đốt cháy.

Hỏa sơn Kilauea Volcano đã đốt cháy như vậy tổng cộng 82 kiến trúc xây dựng, kể từ khi nó trỏ mình tái hoạt động từ ngày 3 tháng 5. Theo ông David Mace, phát ngôn nhân của cơ quan Federal Emergency Management Agency thì cách đây mất ngày, con số chỉ là 50 kiến trúc bị cháy.

Photo Credit: Reuters

Hiện có khoảng 15,000 mẫu (hay 6,070 hectares), tức khoảng phân nửa tổng diện tích khu vui chơi lừng danh Disney World của Florida, đã bị dung nham ngọn núi lửa này tàn phá. Quận hạt Hawaii nhận định đây là lần phún lửa tàn phá mạnh nhất của hỏa sơn này từ trên một thế kỷ nay.

Ikaika Marzo, một cư dân đứng trên con đường Kaupuli trong khu Leilani Estates và quay cảnh cả một cánh đồng giờ đây biến thành khu đất chết vì dung nham, trong đó có cả căn nhà của người bà con của ông. Marzo cho hay: “Chỉ trong vòng 12 giờ qua, thêm 8 căn nhà bị dung nham nuốt trọn”

Photo Credit: Reuters

Dung nham dồn cứng thành những “ngọn đồi” cao tới 100 feet và tiếp tục trào lên, tạo thành các hồ lửa trên cao rồi tràn xuống vùi lấp con đường phía dưới.

Ông Marzo cho hay “một nhà địa chất của cơ quan USGS cho tôi biết chưa ăn nhằm gì đâu, núi lửa kilauea còn ‘ói’ ra nhiều dung nham nữa đấy”. Hôm thứ sáu lại xảy ra một trận động đất mạnh 4.4 độ ở hỏa sơn này nhưng nhà chức trách trấn an 200,000 cư dân của đảo Big Island là không có hiện tượng sóng thần kèm theo.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus