Nhiều người Mỹ sai lầm khi dùng aspirine phòng ngừa chứng trụy tim

Photo Credit: Getty

Reuters – Nhiều người Mỹ cứ thỏa mái dùng aspirine mà không hỏi ý kiến bác sĩ của họ, vì họ tin là aspirine bảo vệ tim cho họ, theo kết quả của các cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy.

Vấn đề nảy sinh là nếu người có trái tim khỏe mạnh mà dùng aspirine để ‘phòng ngừa trước’ như thế, họ có thể bị một số hậu quả phụ nguy hiểm, thí dụ như bị chảy máu não.

Trước đây các bác sĩ hay cho dùng aspirine liều nhỏ (81mg) mỗi ngày nhằm ngăn ngừa trụy tim và đột qụy, nhưng kết quả của 3 cuộc khảo sát lâm sàng đầu năm 2018 cho thấy hậu quả phụ cho người không bị bệnh về tim lại có hại nhiều hơn.

Hiệp hội American Heart Association và Viện American Colege of Cardiology phải thay đổi cách hướng dẫn của họ và cảnh báo cách dùng aspirine liều nhẹ như trước đây có thể gây chảy máu cơ quan nội tạng và các hiểm họa khác nếu bệnh nhân không có nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu mới nhất đã được đăng trên báo Annals of Internal Medecine và bác sĩ Christina Wee, thuộc Trung tâm Beth Israel Deaconess Medical Center, đồng tác giả của một bảng nghiên cứu mới, phải lên tiếng.

Bà nói: “Chúng tôi khám phá có 1/4 người từ 40 tuổi trở lên ở Mỹ không có bệnh tim lại dùng aspirine thường xuyên và 50% người cao niên từ 70 tuổi trở nên không có bệnh tim hay đột quỵ cũng làm như thế”

Bà Wee cho hay ‘aspirine đặc biệt dễ làm người cao niên bị chảy máu trong nội tạng, thế nhưng họ vẫn không thay đổi thói quen này, thậm chí kể cả bệnh nhân có bệnh loét bao tử cũng thế’. Bà khuyên các bậc cao niên nên bàn bạc với bác sĩ, trước khi quyết định dùng aspirine liều thấp thường xuyên hay không.

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus