Nhiều chỉ trích nhắm vào kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt tại các phi trường

The Hill – Các nhà lập pháp và các hội đoàn tranh đấu dân sự đang kêu gọi Bộ An ninh Nội địa (ANNĐ) Hoa Kỳ phải dừng lại các kế hoạch dùng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt hành khách trước khi họ lên máy bay tại các phi trường trong vòng 4 năm tới.

Kế hoạch này của Bộ ANNĐ làm bùng lên tranh cãi về kỹ thuật tế nhị này. Giới chỉ trích thì nói kỹ thuật này chưa sẵn sàng áp dụng tràn lan được và Bộ ANNĐ không cho thấy có luật lệ chống lại sự lạm dụng, kể cả chính sách sẽ làm gì với các dữ liệu thu được từ kỹ thuật này.

TNS Dân chủ Ed Markey tuyên bố: “Bộ ANNĐ đang tiến hành kế hoạch kỹ thuật soi mặt du khách, họ hành động mà lại không có tiêu chuẩn bảo vệ an toàn cho quyền riêng tư, phân biệt chủng tộc và bảo vệ tư liệu”

TNS Markey và TNS Cộng Hòa Mike Lee đã nêu lên các lo ngại của họ về kế hoạch này trong năm 2018 và gửi thư cảnh báo cho Bộ ANNĐ, nhưng cho đến nay theo văn phòng TNS Markey thì Bộ ANNĐ đã phớt lờ ý kiến của họ.

Bộ ANNĐ áp dụng chương trình ‘biometric exit’, vốn chụp ảnh mặt một số du khách khi họ rời Hoa Kỳ tại 15 phi trường và còn nới rộng ra thêm tại 5 phi trường nữa.

Mục đích của chương trình này là nhằm nhận diện những kẻ không phải là công dân Mỹ ở lại Mỹ quá hạn visa cho phép. Bộ ANNĐ cho hay họ đã nhận diện được 7,000 người tại nhiều phi trường lớn ở Mỹ vi phạm ở lại quá hạn này.

Nhưng kỹ thuật này vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của nhiều hội đoàn tranh đấu, vì họ cho kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt  này được thi hành mà không có tiến trình thủ tục chín

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus