Nhật Bản lại đối diện với ‘siêu bão khủng khiếp’

Photo Credit: AP

MSN News – Suốt tuần vừa qua, mưa quá lớn cộng với đất chuồi ở vùng tây nam Nhật Bản đã gây tàn phá ảnh hưởng đến gần 2 triệu người, khiến ít nhất 150 người chết và còn một số mất tích thì quốc gia này lại phải đối phó với một siêu bão sắp tràn tới.

Cơn bão có tên Maria từ tuần trước đã ‘lởn vởn’ ở các cấp độ cực mạnh là cấp 4 và cấp 5. Vào ngày mai thứ tư, Maria có thể quét qua đảo Ryukyu Islands của Nhật và Đài Loan, trước khi đánh vào duyên hải ở trung bộ Trung Quốc, mang theo rất nhiều mưa.

Hôm qua, Maria là cơn bão mạnh cấp 4, cách Okinawa khoảng 300 dặm với vận tốc gió lên tới 143 dặm/giờ, theo trung tâm Joint Typhoon Warning Center cho hay, gió giật còn mạnh hơn, có khi đạt vận tốc 174 dặm/giờ.

Từ thứ năm tuần trước, khi mới chỉ là trận bão nhiệt đới với sức gió 70 dặm/giờ, Maria bùng nổ thành một cơn siêu bão cấp 5 với vận tốc gió đạt 160 dặm/giờ qua thứ sáu, do gió đi qua vùng biển ấm khiến nó trở nên hết sức mạnh mẽ.

Photo Credit: AP

Maria yếu đi một chút rồi vùng dậy mãnh liệt hôm thứ bảy và chủ nhật và lần thứ nhì có sức gió đạt cấp 5, khi đổ vào bờ, nó sẽ yếu đi một chút, nhưng vẫn còn rất nguy hiểm. Đến tối thứ tư Maria sẽ tràn tới quần đảo cực nam của Nhật là Ryukyu Islands, với sức gió là 130 dặm/giờ.

Vận tốc gió như thế khi đổ bộ khiến Maria là cơn bão hurricane cấp 3, mang theo trên 8 inches nứơc mưa sẽ đổ xuống. Nhật Bản đang bị khó khăn lớn do mưa bão ở trung bộ và tây nam đảo Honshu, chắc chắn sẽ them khó khăn chồng chất với siêu bão Maria.

Đài Loan sẽ hứng mưa rất lớn do bão Maria, nhưng dự đoán khi tràn đến Trung Quốc, nó chỉ còn là cơn bão cấp 1 mà thôi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus