Nhân viên di dân lậu dọn phòng cho Tổng thống

Sandra Diaz - 46 tuổi, người Costa Rica - cũng là dân lậu khi vào làm việc ở đây vào năm 2010 đến 2013.

(New York Times) – Trong suốt 5 năm làm nhân viên dọn phòng tại Câu lạc bộ Trump National Golf ở Bedminster, tiểu bang New Jersey,  Victorina Morales đã dọn dẹp giường ngủ cho ông chủ Donald Trump, lau bồn cầu, và chùi bụi trên những chiếc cúp pha lê của ông. Khi Tổng thống đến đây, bà phải đeo chiếc ghim cài áo hình quốc kỳ có phù hiệu Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ.

Nhờ lòng tận tuỵ với công việc trong những lần ông Trump đến câu lạc bộ, cô Morales vào  tháng 7 được Cơ quan Truyền thông Toà Bạch Ốc vinh danh với tờ giấy khen. Đối với một nhân viên dọn phòng di dân lậu thì đây quả là thành tích rất đáng hãnh diện.

Nhưng Morales bây giờ cùng một phụ nữ khác đang dự tính đâm đơn khiếu nại ngược đãi và phân biệt đối xử tại chỗ làm.
Hành trình của người phụ nữ trẻ từ trồng bắp ở một miền quê xa xôi Guatemala đến công việc giũ gối căng phồng tại một khu đánh golf đã dẫn  Morales đến biên giới Tây Nam, nơi năm 1999 cô vượt biên lậu vào Mỹ, đến New Jersey. Năm 2013, Morales, với giấy tờ giả, được câu lạc bộ của ông Trump thuê mướn vào dọn phòng.

Cô không phải là nhân viên duy nhất tại đây là di dân lậu. Mặc dù hiện nay đã có thẻ xanh nhưng  Sandra Diaz – 46 tuổi, người Costa Rica – cũng là dân lậu khi vào làm việc ở đây vào năm 2010 đến 2013.

Sandra Diaz – 46 tuổi, người Costa Rica – cũng là dân lậu khi vào làm việc ở đây vào năm 2010 đến 2013.

Hai phụ nữ cho hay, họ làm việc nhiều năm trong bộ phận dọn phòng, bảo dưỡng và chăm sóc cây cảnh ở câu lạc bộ golf cùng với một số nhân viên di dân lậu khác, mặc dù không thể nói chính xác có bao nhiêu người không có giấy tờ. Không có chứng cớ ông Trump hay các vị Giám đốc của Trump Organization biết tình trạng di trú của số nhân viên này, nhưng ít nhất hai Giám đốc tại câu lạc bộ biết chuyện này. Theo hai phụ nữ, hai Giám đốc này đã giúp nhân viên của mình tránh bị phát hiện và giữ được công việc. “Nhiều người không có giấy tờ,” Diaz cho biết, cô chứng kiến một số di dân lậu được mướn vào đây. Một tài xế của câu lạc bộ đến đưa đón Morales và những người khác đi làm vì họ biết một số nhân viên của mình không thể nào có bằng lái xe.

Trong thời gian vận động tranh cử và khi Trump International Hotel khai trương tại Washington, ông Trump tuyên bố, công ty của ông sử dụng hệ thống kiểm tra điện tử E-Verify để bảo đảm chỉ có người lao động hợp pháp mới được thuê mướn. “Chúng tôi không có một di dân lậu làm việc,” ông Trump lúc đó tuyên bố.

Là một phụ nữ nhỏ bé chỉ với 2 năm đi học, Morales đến Mỹ với vốn Anh ngữ zero, nhưng cô có những cơ hội hơn người khác. Cô dọn phòng Tổng thống khi ông đang xem truyền hình gần đó, cô được nhìn thấy các ứng cử viên nội các đến phỏng vấn, hay khi Đổng lý John Kelly đến trao đổi công việc với Tổng thống. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng, một di dân từ thôn quê ở Guatemala như tôi lại có thể nhìn thấy những nhân vật quan trọng ở gần đến như vậy,” cô chia sẻ.

Tuy nhiên, Morales lại cảm thấy bị tổn thương trước những tuyên bố của ông Trump, xem người nhập cư Mỹ Latin như tội phạm bạo lực. Cộng thêm, những lời nhận xét chê bai khả năng và tình trạng di trú từ một sếp trực tiếp đã khiến Morales cảm thấy mình không thể giữ im lặng được nữa. “Chúng tôi mệt mỏi với ngược đãi, xúc phạm, cách ông ta nói về chúng tôi trong khi ông biết chúng tôi đang giúp ông ta kiếm tiền,” người phụ nữ nói, “Chúng tôi đổ mồ hôi đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho ông ta và phải chịu đựng những lời sỉ nhục.”

Qua luật sư di trú của mình, Morales và Diaz đã đến gặp New York Times. Morales hiểu mình có thể bị sa thải hoặc bị trục xuất mặc dù có thể nộp đơn xin bảo vệ theo luật tị nạn, nhưng cô đang xem xét khởi kiện ngược đãi và phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Qua những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Spanish, hai phụ nữ cho biết cụ thể về công việc của mình tại câu lạc bộ cũng như những lần gặp ban quản trị, trong đó có ông Trump. Cả hai cho biết, Tổng thống rất đòi hỏi nhưng tốt bụng, đôi khi cho tiền tip hào phóng.

Qua cùi check và W-2, New York Times xác nhận được Câu lạc bộ Trump National Golf Club đã mướn Morales làm nhân viên với mức lương $13 đô một giờ. Còn thẻ xanh, thẻ An sinh xã hội thì được cô mua từ một người chuyên làm hồ sơ giả cho di dân lậu ở New Jersey. Số an sinh xã hội của cô không khớp với bất cứ số an sinh nào trong dữ liệu. Còn Diaz trước đó cũng có giấy tờ tương tự, mặc dù giờ cô đã là dân Mỹ, có số an sinh xã hội và thẻ xanh thật.

Trump Organization – công ty quản trị câu lạc bộ từ chối đưa ra lời bình luận cụ thể về trường hợp của cô Morales và Diaz. “Chúng tôi có hàng ngàn nhân viên trong hệ thống, và thủ tục thuê mướn rất khắc khe,” Phó Chủ tịch Tiếp thị và Truyền thông, bà Amanda Miller cho hay, “Nếu một nhân viên nộp hồ sơ giả mạo, vi phạm luật thì ngay lập tức sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời bình luận.

Việc cô Morales có thể kiếm được việc làm với giấy tờ giả không có gì đáng ngạc nhiên. Ước tính có khoảng 8 triệu di dân lậu đang tham gia lực lượng lao động, và nhiều cơ sở thương mại, đặc biệt ngành dịch vụ, thuê mướn họ.

Ông Trump có lịch sử dựa vào nhân công di dân tại các câu lạc bộ Golf và khách sạn. Mặc dù Tổng thống vào năm 2017 ký sắc lệnh “Mua hàng Mỹ, mướn người Mỹ,” thắt chặt các điều kiện xin chiếu khán cho công nhân nước ngoài, nhưng các công ty của ông đã mướn hàng trăm nhân viên ngoại quốc.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus